เมนูทำง่ายแต่อร่อยล้ำ ข้าวผัดกุ้ง


เมนูทำง่ายแต่อร่อยล้ำ ข้าวผัดกุ้ง

 
                   ข้าวผัด เกิดขึ้นในประเทศจีน เกิดจากนำข้าวเย็น หรือข้าวที่เหลือข้ามคืนมาผัดรวมกับส่วนผสมอื่นๆ เป็นอาหาร ในปัจจุบันข้าวผัดแพร่หลายไปทั่วโลกโดยผ่านการปรับแต่งนำวัตถุดิบท้องถิ่นของประเทศนั้นๆมาประกอบเป็นข้าวผัดที่ถูกปากคนในท้องถิ่นนั้นๆ มีท่านผู้หนึ่งกล่าวไว้ว่า “ ข้าวผัดนั้นทำง่าย แต่แสดงถึงฝีมือของผู้ผัดได้เป็นอย่างดี” ในวันนี้สุขกาย สบายใจ มีเมนูข้าวผัดง่ายๆ ที่ทำได้สบายใจ และหายหิวมาฝาก 
 
 
1. เตรียมกุ้ง แกะเปลือก ถอดหางและเส้นตรงกลางออก แล้วนำมาคลุกกับแป้งข้าวโพด เกลือ พริกไทย หมักไว้ 10 นาที 
 
 
2. ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กุ้ง ทอดให้พอสุก ประมาณ 1 นาที แล้วกลับด้าน จนเนื้อกุ้งสุกทั้งสองด้าน ตักใส่ชาม
 
 
3. ใช้กะทะใบเดิม ปรับไฟปานกลาง เทไข่ลงไป ผัดไข่จนสุก ตักใส่ชาม
 
 
4. เช็ดน้ำมันเดิมออกจากกะทะ เร่งไฟให้ร้อน เทน้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ต้นหอมซอยผัดจนนิ่ม
 
 
5. เทข้าวลงในกะทะ ผัดเร็วๆจนเข้ากัน และข้าวไม่เป็นก้อน
 
 
6. เหยาะซีอิ้วขาวลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน
 
 
7. เติมน้ำมันงา และผัก คนให้เข้ากัน
 
 
8. เทส่วนผสมที่เหลือลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสหรือเหยาะซีอิ้วขาวเพิ่มตามใจชอบ แต่อย่าให้เค็มเกินไป
 
 
9. เทใส่ชาม จัดแต่งให้สวยงาม
 
ที่มา : http://natashaskitchen.com/2011/02/16/shrimp-fried-rice-recip/
 

Cooking Tips

1. การคุลกกุ้งกับแป้งข้าวโพดจะทำให้ ผิวของกุ้งกรอบนิดๆ 
2. ถ้าเทไข่ให้บาง รอให้สุกพอตัดได้ แล้วใช้ตะหลิวตัดเป็นเส้น จากนั้นค่อยผัดจะได้ไข่เป็นเส้นๆ 
3. สามารถเปลี่ยนถั่วลันเตาเป็นถั่วแระญี่ปุ่นได้ แต่ต้องระวังการปรุงรสไม่ให้เค็มมากเกินไป สามารถเพิ่มข้าวโพดได้
 
 
 
เว็บไซต์รวบรวมหลากหลายเรื่องราว สุขภาพ ความงาม และไลฟ์สไตล์ ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ
 
เว็บไซต์ : http://www.happynowtv.com/