เฺฉาก๊วยแก้ร้อนใน มีใครเคยเห็นต้นเฉาก๊วยบ้างไหม ?


            หน้าร้อนอย่างนี้ ได้เฉาก๊วยสักถ้วยทานชื่นใจแก้กระหายคลายร้อนได้ดี  แต่เฉาก๊วยที่เราทานเป็นวุ้นเด้ง ๆมันวาวสีดำนี้  รู้ไหมว่ามันทำมาจากต้นเฉาก๊วย มีใครเคยเห็นเฉาก๊วยกันบ้าง ? 
           ต้นเฉาก๊วย มีชื่อสามัญว่า Grass Jelly โดยเป็นพืชตระกูล Mesona อยู่ในวงศ์ Mint ลักษณะเป็นพืชล้มลุกคลุมดิน  คล้ายต้นสะระแหน่  แต่ใบใหญ่กว่าและเรียวแหลม 
วิธีการทำเฉาก๊วย
-นำต้นเฉาก๊วยแห้งมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปต้มด้วยไฟปานกลาง 
-ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 4 ชั่วโมง ก็จะได้น้ำเฉาก๊วยดำเข้มข้น
-พักไว้ให้เย็นแล้วกรองเอาแต่น้ำ  
-จากนั้นไปผสมกับแป้งมันสำปะหลังเพื่อให้จับตัวเป็นก้อน  ทิ้งไว้จนเย็นจนมีมีลักษณะเป็นวุ้น
 เพียงเท่านี้ก็ได้เฉาก๊วยนำไปทานกับน้ำเชื่อม หรือทำเฉาก๊วยนมสดรับประทาน ช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ นอกจากนี้เฉาก๊วยยังแก้ไข้หวัด อาการหวัดแดด ความดันโลหิตสูง เบาหวาน อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และแก้อักเสบได้อีกด้วย  สรรพคุณเข้มเหมือนสี แถมอร่อยชื่นใจ อากาศร้อน ๆอย่างนี้อย่าพลาดเชียวนะคุณ
 
ขอบคุณรูปจาก http://amazingthaifood.tourismthailand.org/และ www.mthai.com