ประโยชน์จาก ‘ถั่วฝักยาว’


      ถั่วฝักยาวเป็นไม้เถา ออกดอกเป็นช่อสีม่วงอ่อนหรือสีขาวออกเหลือง มีผลเป็นฝักยาว 2-60 ซม. เมล็ดภายในฝักมีรูปร่างคล้ายไต
ประโยชน์จาก ถั่วฝักยาว ได้แก่
1. ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน
2. มีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
3. รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
4. เมล็ดสดๆหรือตากแห้ง แล้วต้มดื่ม ช่วยให้ไตและม้ามแข็งแรง นอกจากนั้นยังแก้ไขอาการตกขาวของผู้หญิงอีกด้วย
5. เปลือกฝัก นำมาต้มกิน หรือพอกบรรเทาอาการปวดบวม
6. แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นท้อง

แต่อย่างไรก้ดี การกินถั่วฝักยาว หรือผักต่างๆ ต้องระวังเรื่องยาฆ่าแมลงด้วย ควรกินผักที่ปลอดสารพิษ จะได้ทั้งความอร่อยและได้ประโยชน์อีกด้วย

 

รูปภาพจาก : http://frynn.com