ประโยชน์สรรพัดของผักกูดที่คุณไม่ควรพลาด


ประโยชน์สรรพัดของผักกูดที่คุณไม่ควรพลาด    

  ผักกูด จัดเป็นเฟิร์นชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ และยังเป็นผักพื้นบ้านที่มีประโยชน์อีกด้วย นิยมนำยอดอ่อน และใบอ่อนมาปรุงอาหารหรือลวกจิ้มน้ำพริก เฟิร์นชนิดนี้ มักขึ้นอยู่ตามบริเวณที่ลุ่มชุ่มน้ำ ริมลำธาร หนอง บึง ในพื้นที่เปิดโล่ง ยิ่งในช่วงหน้าแล้ง ผักกูดจะมีรสชาติอร่อยกว่าฤดูอื่นๆ ผักกูดจะมีรสจืดอมหวาน กรอบ หยุ่น เป็นผักที่มีเส้นใยกากมาก ทำให้ระบบขับถ่ายดี นอกจากนี้ยังมี วิตามินเอ วิตามินบี๑ วิตามินบี๒ วิตามินซี และไนอาซิน ค่อนข้างสูง  นำมาลวกหรือต้มให้สุก ใช้เป็นผักจิ้มกินกับน้ำพริกต่างๆ หรือนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง  เมนูอาหารจากผักกูดที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ ยำผักกูด ผักกูดผัดน้ำมันหอย ไข่เจียวผักกูด แกงจืดผักกูดหมูสับ เป็นต้น

สรรพคุณของผักกูด
1. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
2. ใบผักกูดนำมาต้มเป็นดื่ม ช่วยแก้ไข้ตัวร้อน
3. เป็นผักที่มีคุณสมบัติช่วยดับร้อน
4. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเม็ดเลือด
5. อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และบีตาแคโรทีน
6. ช่วยแก้โรคโลหิตจาง
7. ช่วยบำรุงสายตา
8. ช่วยระบบขับถ่าย เพราะเป็นผักที่มีเส้นใยสูงมาก

ปัจจุบันมีการเก็บผักกูดไว้ขายส่งไปญี่ปุ่น โดยชาวญี่ปุ่นจำนำผักกูดไปดองกับเกลือไว้รับประทาน หรือที่เรียกว่า “วาราบิ”และผักกูดยังช่วยชี้วัดความสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมได้ ถ้าหากบริเวณไหนมีอากาศไม่ดี หรือดินไม่บริสุทธิ์ หรือมีสารเคมีเจือปนอยู่ ผักกูดจะไม่เจริญหรือแตกต้นในบริเวณนั้น

ข้อควรระวัง ! : ไม่ควรรับประทานผักกูดแบบดิบๆ หรือแบบสดๆ เนื่องจากผักกูดมีสารออกซาเลตในปริมาณที่สูง