ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ พร้อมวิธีทำที่แสนง่ายดาย


ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ พร้อมวิธีทำที่แสนง่ายดาย

ก่อนอื่นต้องมาเตรียมส่วนผสมกันก่อน…

เนื้อไก่                    1/2               ถ้วยตวง

เส้นใหญ่                 1/2               ถ้วยตวง

ไขไก่เบอร์ 1            1                  ฟอง

ผักกาดหอม             2                  ใบ

ต้นหอม                   1                   ต้น

ซอสพริก                  1                  ถ้วยเล็ก

น้ำมันพืช                  1(1/2)          ถ้วยตวง

ซีอิ๋วขาว                   1/2               ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส               1                  ช้อนโต๊ะ

นมสด                       1                  ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา                    1                  ช้อนชา

น้ำตาลทราย              1                  ช้อนโต๊ะ

 

มาเริ่มกันเลย !!!!

1. เตรียมเนื้อไก่ โดยนำเนื้อไก่ส้่วนอกมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำ หมักด้วยนมสดและน้ำมันงา พักทิ้งไว้

2. เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด ผึ่งหมาด หั่นต้นหอมเป็นชิ้นเล็กๆ ผักกาดหอมจัดใส่จานที่จะเสิร์ฟ

3. การผัด ให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให่ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดให้สุก ตักไว้ที่ข้างหนึ่งของกระทะ แล้วใช้พื้นที่อีกข้าวหนึ่งของกระทะในการผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่

4. การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และซีอิ๋วขาวแล้วผัดหใ้เข้ากันกับเส้นใหญ่ จนเว้นก๋วยเตี๋ยวเป็นสีคล้ำเล็กน้อย ให้ตอกไข่ใส่ลงไป แล้วผัดให้เข้ากันจนแห้ง

5. ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยต้นหอม ตามด้วยพริกไทย ทานคู่กับซอสพริก พร้อมเสิร์ฟ

 

เคล็ดลับ

– การหมักเนื้อไก่ ด้วยน้ำมันงา และนมสด จะช่วยทำให้เนื้อไก่นุ่มและหอมยิ่งขึ้น

– การผัดก๋วยเตี๋ยว เวลาผัดหากแห้งเกินให้ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เพื่อช่วยให้เส้นไม่กระด้าง

– การผัดเส้นให้แห้งใช้ไฟอ่อนๆ จะยังคงความนุ่มของเส้นไว้ได้