รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ก่อนอื่นต้องมาเตรียมส่วนผสมกันก่อน…
เนื้อไก่ 1/2 ถ้วยตวง
เส้นใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง
ไขไก่เบอร์ 1 1 ฟอง
ผักกาดหอม 2 ใบ
ต้นหอม 1 ต้น
ซอสพริก 1 ถ้วยเล็ก
น้ำมันพืช 1(1/2) ถ้วยตวง
ซีอิ๋วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
มาเริ่มกันเลย !!!!
1. เตรียมเนื้อไก่ โดยนำเนื้อไก่ส้่วนอกมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำ หมักด้วยนมสดและน้ำมันงา พักทิ้งไว้
2. เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด ผึ่งหมาด หั่นต้นหอมเป็นชิ้นเล็กๆ ผักกาดหอมจัดใส่จานที่จะเสิร์ฟ
3. การผัด ให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให่ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดให้สุก ตักไว้ที่ข้างหนึ่งของกระทะ แล้วใช้พื้นที่อีกข้าวหนึ่งของกระทะในการผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
4. การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และซีอิ๋วขาวแล้วผัดหใ้เข้ากันกับเส้นใหญ่ จนเว้นก๋วยเตี๋ยวเป็นสีคล้ำเล็กน้อย ให้ตอกไข่ใส่ลงไป แล้วผัดให้เข้ากันจนแห้ง
5. ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยต้นหอม ตามด้วยพริกไทย ทานคู่กับซอสพริก พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ
– การหมักเนื้อไก่ ด้วยน้ำมันงา และนมสด จะช่วยทำให้เนื้อไก่นุ่มและหอมยิ่งขึ้น
– การผัดก๋วยเตี๋ยว เวลาผัดหากแห้งเกินให้ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เพื่อช่วยให้เส้นไม่กระด้าง
– การผัดเส้นให้แห้งใช้ไฟอ่อนๆ จะยังคงความนุ่มของเส้นไว้ได้