“ไอศกรีมถั่วแดง” ดับร้อน! (พร้อมวิธีทำที่คุณก็ทำได้ง่ายๆที่บ้าน)


“ไอศกรีมถั่วแดง” ดับร้อน! (พร้อมวิธีทำที่คุณก็ทำได้ง่ายๆที่บ้าน)

เตรียมส่วนผสม

ถั่งแดง                              3-4                  ช้อนโต๊ะ

น้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล          5-6                   ถ้วยตวง

เมล็ดแมงลัก                      2                      ช้อนชา

มะละกอเชื่อม                     1                      ช้อนโต๊ะ

สับปะรดเชื่อม                     1                      ช้อนโต๊ะ

องุ่นเขียว                            1                      ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายแดง                  3                      ช้อนโต๊ะ

เกลือป่นเล็กน้อย

 

เริ่มทำกันเล๊ยยยย

1. ให้นำถั่วแดงไปแช่น้ำอุ่นไว้ก่อน 1 คืน เพื่อให้เมื่อต้มจะต้มได้ง่ายและถั่วไปแข็งกระด้างเป็นไต

2. นำเมล็ดแมงลักมาล้างเศษดินทรายออกให้หมด แล้วนำไปแช่น้ำจนเมล็ดพองอิ่ม จากนั้นจึงตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำแล้วจึงพักไว้ก่อน

3. นำน้ำเต้าหู้ไปต้มจนเดือดแล้วใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ตามด้วยเกลือป่น เพื่อดึงรสให้เข้มข้นขึ้น

4. เมื่อเดือดอีกครั้งก็เป็นอันใช้ได้ ให้ยกลงจากเตารอจนเริ่มอุ่น จากนั้นใส่เมล็ดแมงลัก มะละกอเชื่อม ถั่วแดง และองุ่นเขียว (ผ่าครึ่งและคว้านเมล็ดออก) คนให้เข้ากัน

5. เมื่อได้ส่วนผสมที่ทำไว้แล้ว ใส่ลงไปในที่ทำไอศกรีมแบบแท่งหรือจะนำไปใส่ในถาดทำน้ำแข็ง หรือภาชนะอะไรก็ได้ในบ้าน

6. จากนั้นนำไปใส่ช่องแช่แข็งสัก 1-2 คืน แค่นี้คุณก็จะได้ไอศกรีมถั่วแดงไว้คลายร้อนแล้ว