มะระตุ๋นหมูสับ บำรุงม้าม


มะระตุ๋นยัดไส้หมูสับ
     มะระ เป็นผักที่มีรสขม มีสรรพคุณช่วยบำรุงม้าม รู้หรือไม่ม้ามช่วยสร่างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ดังนั้นเรามาทำเมนูบำรุงม้ามกันดีกว่า แต่ขอบอกเคล็ดลับในการเลือกซื้อมะระ เพื่อไม่ให้ขมจนเกินไป  ต้องเลือกมะระแก่ที่มีสีเขียวก่อน ผลใหญ่ ผิวเต่งและห่าง
วัตถุดิบ 
มะระจีน  1/2 ลูก
กระดูกหมูอ่อน 1 ขีด
หมูสับ 1 ขีด
วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ประมาณ 1/2 กำ
ดอกไม้จีนแช่น้ำจนนิ่ม 10 ดอก
ลูกเดือยต้มแล้ว 1 ช้อนชา
พุทราจีน 5 ผล
เกาลัดคั่วแกะเปลือก 5 ลูก
เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่ม
น้ำผึ้งแท้  1/2 ช้อนชา
เก๋ากี้ 1/2 ช้อนชา
กระเทียม 4-5 กลีบใหญ่
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊๋ะ
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยเม็ด 10-15 เม็ด
เกลืนป่น
พริกไทยป่น
ผักชึเด็ดใบ
วิธีการทำ
-นำกระดูกหมูมาเคี่ยวให้เปื่อยโดยใส่พริกไทยเม็ด เกลือป่น และรากผักชีลงไปเคี่ยวด้วย  ระหว่างนี้ให้ใช้ช้อนตักไขกระดูกหมูออก
-เมื่อกระดูกหมูในหม้อเปื่อยนุ่มดีแล้ว นำมะระมาตัดเป็นแว่นหนาประมาณ 1 นิ้วครึ่ง จากนั้นผสมหมูสับ วุ้นเส้น ซอสปรุงรส พริกไทยป่นให้เข้ากัน
-นำหมูสับที่ปรุงรสได้ยัดลงไปในมะระ แล้วนำลงไปในหม้อต้มกระดูกหมู  จากนั้นใส่ดอกไม้จีน ลูกเดือย พุทราจีน เกาลัด เก๋ากี้ เห็ดหอม กระเทียม แล้วต้มต่อไปสักครู่
-ปรุงรสด้วยน้ำผึ้งแท้และซอสปรุงรส
-เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและใบผักชี
ขอบคุณรูปจาก http://www.yingthai-mag.com/