รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เตรียมส่วนผสม…
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ปีกไก่ 6 ชิ้น
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งทอด 5 เม็ด
หอมใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
แตงกวา 1 ลูก
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1(1/2) ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
มาเริ่มกันเลย!!!
1. เตรียมไก่ โดยนำปีกไก่สว่นกลาง ล้างน้ำให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา แล้วพักไว้
2. เตรียมเครื่อง ให้นำพริกแห้งไปทอด หอมใหญ่ปอกเปลือกไปล้างให้สะอาด ผึ่งหมาด แล้วผ่าครึ่ง เพื่อหั่นเป็นลูกเต๋า แตงกวาล้างแล้วหั่นแนวเฉียงเพื่อเตรียมไว้สำหรับตกแต่ง
3. มาทอดไก่กัน ให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลางๆ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่ไก่ลงไปทอด พอไก่เริ่มออกสีเหลืองก็ให้กลับด้านไปมาจนสุก ตักขึ้นพักไว้ก่อน
4. การผัด ให้ใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดไก่ โดยให้น้ำมันเหลืออยู่ในกระทะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงไป พอหอมใหญ่เริ่มเปลี่ยนสีก็ให้ใส่น้ำพริกเผาลงไป (เลือกใช้เฉพาะเนื้อน้ำพรอกเผา)
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย หรือตามใจชอบ แล้วจึงใส่ข้าวสวยลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. ตักข้าวผัดใส่ถ้วย คล่ำลงบนจาน วางไก่ทอด แล้วตกแต่งด้วยแตงกวา และโรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์และพริกแห้งทอดพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ
– การผัดข้าว ก่อนผัดให้เจียวหอมใหญ่ก่อนแล้วพักไว้ เพื่อทำให้ข้าวมีกลิ่นหอมน่าทานยิง่ขึ้น
– เมนูนี่สามารถเปลี่ยนจากปีกไก่ เป็นเนื้อไก่ ส่วนอื่นๆ ได้ตามต้องการ