เมนูยั่วน้ำลายพร้อมวิธีทำ ข้าวผัดน้ำพริกไก่ทอด


เมนูยั่วน้ำลายพร้อมวิธีทำ ข้าวผัดน้ำพริกไก่ทอด

เตรียมส่วนผสม…

ข้าวสวย                                    1            ถ้วย

ปีกไก่                                       6            ชิ้น

น้ำพริกเผา                                1            ช้อนโต๊ะ

พริกแห้งทอด                            5            เม็ด

หอมใหญ่                                  1            ช้อนโต๊ะ

แตงกวา                                    1            ลูก

เม็ดมะม่วงหิมพานต์                    1/2        ถ้วยตวง

น้ำมันพืช                                   1(1/2)    ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย                              1/2        ช้อนชา

 

มาเริ่มกันเลย!!!

1. เตรียมไก่ โดยนำปีกไก่สว่นกลาง ล้างน้ำให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา แล้วพักไว้

2. เตรียมเครื่อง ให้นำพริกแห้งไปทอด หอมใหญ่ปอกเปลือกไปล้างให้สะอาด ผึ่งหมาด แล้วผ่าครึ่ง เพื่อหั่นเป็นลูกเต๋า แตงกวาล้างแล้วหั่นแนวเฉียงเพื่อเตรียมไว้สำหรับตกแต่ง

3. มาทอดไก่กัน ให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลางๆ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่ไก่ลงไปทอด พอไก่เริ่มออกสีเหลืองก็ให้กลับด้านไปมาจนสุก ตักขึ้นพักไว้ก่อน

4. การผัด ให้ใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดไก่ โดยให้น้ำมันเหลืออยู่ในกระทะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงไป พอหอมใหญ่เริ่มเปลี่ยนสีก็ให้ใส่น้ำพริกเผาลงไป (เลือกใช้เฉพาะเนื้อน้ำพรอกเผา)

5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย หรือตามใจชอบ แล้วจึงใส่ข้าวสวยลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

6. ตักข้าวผัดใส่ถ้วย คล่ำลงบนจาน วางไก่ทอด แล้วตกแต่งด้วยแตงกวา และโรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์และพริกแห้งทอดพร้อมเสิร์ฟ

 

เคล็ดลับ

– การผัดข้าว ก่อนผัดให้เจียวหอมใหญ่ก่อนแล้วพักไว้ เพื่อทำให้ข้าวมีกลิ่นหอมน่าทานยิง่ขึ้น

– เมนูนี่สามารถเปลี่ยนจากปีกไก่ เป็นเนื้อไก่ ส่วนอื่นๆ ได้ตามต้องการ