รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
กุ้ง 3-4 ตัว
สะตอ 1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู 10 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
กะปิ 1 ช้อนชา
พริกแกงใต้ 1 ช้อนชา
น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ซีก
ส่วนผสมพริกแกงใต้
พริกขี้หนูแห้ง 10-15 เม็ด
พริกไทยเม็ด 15 เม็ด
หอมแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ข่า 1 ช้อนชา
ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ขมิ้น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำกุ้งมาแกะเปผลือกออก ผ่าหลังเอาเส้นดำๆออก แล้วล้างด้วยน้ำเกลือ จากนั้นให้แช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ 10 นาที นำขึ้นพักไว้
2. เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด ผึ่งไว้ให้หมาด กระเทียมปอกเปลือก พริกขี้หนู กะปิ โขลกรวมกัน พักไว้
3. เตรียมเครื่องพริกแกง นำเครื่องพริกแกงทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วใส่กะปิลงไป โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยไว้
4. การผัด ให้ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดกับน้ำมันจนได้กลิ่นหอมของเครื่องแกง จากนั้นให้ใส่กุ้งลงไป ตามด้้วยส่วนผสมพริกที่โขลกเตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน พอกุ้งสุก ให้ใส่สะตอลงไป
5. การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และมะนาว จากนั้นเร่งไฟแรงขึ้น และผัดคลุกเคล้าแบบเร็วๆ
6. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ
– การเร่งไฟให้แรงขึ้นแล้วให้ผัดเร็วขึ้น เพื่อทำให้สะตอกรอบ และได้สีสันสวยงาม
– สามารถใช้น้ำพริกกะปิ ผัดแทนเครื่องแกงได้ เปลี่ยนเป็นหมู ไก่ ได้ตามใจต้องการ