รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
การทำซอสผัด ส่วนผสม(สำหรับ10ที่)
– พริกไทยอ่อน(รูดเอาแต่เม็ด) 20 ก้าน
– กระเทียมจีน (เลือกเอากลีบกลางๆ) 10 กลีบ
– ใบมะกรูด 15 ใบ
– พริกชี้ฟ้าแดง 2-3 เม็ด
– น้ำมันพืช
– น้ำสะอาด
– ผงไก่ 1 ก้อน
– ซอสปรุงรส 5 ช้อนชา
– น้ำมันหอย 5 ช้อนชา
– น้ำตาลทรายขาว 5 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. ปั่นพริกไทยอ่อน กระเทียม ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง ผงไก่ ให้ละเอียด
2. ผัดส่วนผสมกับน้ำมันให้หอม ใส่น้ำและวัตถุดิบที่เหลือจนเดือด
3. ยกลงจากเตา พักไว้รอผัด
การปรุงเส้นบุกผัดขี้เมา ส่วนผสม
– น้ำมันพืช 150 มิลลิลิตร
– กระเทียม 10 กลีบ
– เนื้อไก่ 3 สะโพก
– พริกไทยอ่อน 10 ก้าน
– ใบมะกรูด 2-3 ใบ
– พริกชี้ฟ้าแดง 2-3 เม็ด
– ซอสผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ
– ใบกระเผา 6-10 ใบ
วิธีการทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน รอจนร้อน ใส่เนื้อไก่ผัดจนมีสีน้ำตาล ใส่กระเทียม
2. ใส่เส้น พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง และซอสผัด
3. เมื่อผัดจนเข้ากันดี ใส่ใบกระเพรา
4. ตักใส่จานพร้อมทาน
เท่านี้ เราก็จะได้ เส้นบุกผัดขี้เมา เมนูสำหรับคนรักสุขภาพ หากต้องการใส่เนื้อสัตว์อย่างอื่นลงไปก็ได้ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ ลองไปทำกินกันดู ส่วนเมนูต่อไปจะเป็นอะไรนั้น อย่าลืมติดตามนะคะ