เส้นบุกผัดขี้เมา เมนูสำหรับคนรักสุขภาพ


ช่วงเที่ยงแบบนี้ มีเมนูมาแนะนำ ทำกินเองง่ายได้สุขภาพ กับเมนู “เส้นบุกผัดขี้เมา เมนูสำหรับคนรักสุขภาพ”

เส้นบุกเป็นอาหารที่มีเส้นใยสูง เมื่อนำมาทำเป็นอาหารรสชาติจัดจ้านสไตล์ไทยๆ อย่างเส้นบุกผัดขี้เมา จึงเป็นอาหารสุขภาพชั้นยอดอีกจาน และยังเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ ไม่มีแคลอรี เราไปดูส่วนผสมกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

การทำซอสผัด ส่วนผสม(สำหรับ10ที่)

–          พริกไทยอ่อน(รูดเอาแต่เม็ด) 20 ก้าน

–          กระเทียมจีน (เลือกเอากลีบกลางๆ) 10 กลีบ

–          ใบมะกรูด 15 ใบ

–          พริกชี้ฟ้าแดง 2-3 เม็ด

–          น้ำมันพืช

–          น้ำสะอาด

–          ผงไก่  1  ก้อน

–          ซอสปรุงรส  5 ช้อนชา

–          น้ำมันหอย  5 ช้อนชา

–          น้ำตาลทรายขาว  5 ช้อนชา

วิธีการทำ

1.     ปั่นพริกไทยอ่อน กระเทียม ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง ผงไก่ ให้ละเอียด

2.     ผัดส่วนผสมกับน้ำมันให้หอม ใส่น้ำและวัตถุดิบที่เหลือจนเดือด

3.     ยกลงจากเตา พักไว้รอผัด

การปรุงเส้นบุกผัดขี้เมา ส่วนผสม 

–          น้ำมันพืช  150 มิลลิลิตร

–          กระเทียม  10 กลีบ

–          เนื้อไก่  3 สะโพก

–          พริกไทยอ่อน  10 ก้าน

–          ใบมะกรูด  2-3 ใบ

–          พริกชี้ฟ้าแดง 2-3 เม็ด

–          ซอสผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ

–          ใบกระเผา 6-10 ใบ

วิธีการทำ

1.     ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน รอจนร้อน ใส่เนื้อไก่ผัดจนมีสีน้ำตาล ใส่กระเทียม

2.     ใส่เส้น พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง และซอสผัด

3.     เมื่อผัดจนเข้ากันดี ใส่ใบกระเพรา

4.     ตักใส่จานพร้อมทาน

เท่านี้ เราก็จะได้ เส้นบุกผัดขี้เมา เมนูสำหรับคนรักสุขภาพ หากต้องการใส่เนื้อสัตว์อย่างอื่นลงไปก็ได้ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ ลองไปทำกินกันดู ส่วนเมนูต่อไปจะเป็นอะไรนั้น อย่าลืมติดตามนะคะ