รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
กินเค็มปี๋ ระวังให้ดี ความดันจะพุ่ง!
พฤติกรรมการหม่ำ การกินต่อไปนี้อ่านและวิเคราะห์ให้ดีว่าคุณมี คุณเป็นสักกี่ข้อ
– คุณกระแทกน้ำปลาลงในก๋วยเตี๋ยวทุกครั้งโดยที่คุณยังไม่ได้ชิม
– คุณกินข้าวขาดพริกน้ำปลาไม่ได้ กินข้าวคำ น้ำปลาคำเป็นประจำ
– คุณมีน้ำปลา ซอส ซีอิ้ว หรือเครื่องจิ้มบนโต๊ะกินข้าวทุกครั้ง ไม่เคยขาด
– บ้านคุณใช้น้ำปลา ซอส เปลืองมาก
– คุณชอบกินอาหารกระป๋อง อาหารมักดองเป็นประจำ
– คุณชอบกินปลาเค็ม น้ำพริกกะปิ ปลาร้าและไข่เค็มเป็นประจำ
– คุณชอบกินผลไม้จิ้มพริกเกลือเป็นประจำ
พฤติกรรมเหล่านี้หากมีหากเกิดกับผู้ใด “บอกได้ใช่เลย” คุณคือคนที่กินเค็ม ร่างกายรับไปเต็มๆ กินเค็มคือกิน “โซเดียม”สูง โซเดียมจะเข้าไปยุ่ง ความดันโลหิตจะพุ่งสูงขึ้นทันตา ต่อมาเส้นเลือดจะตีบตันดันจนเส้นเลือดแตกกะทันหัน พลันเป็นอัมพฤกษ์อัมพาต ไตพัง โรคภัยไข้เจ็บก็จะตามมา เพียงแค่คุณไม่รู้ว่ากินเค็ม ความเค็มอาจจะฆ่าคุณได้ รู้แล้วจะทำอย่างไร?
ตั้งสติให้ดี มาหาวิธีลดเค็มให้ได้ ค่อยเป็นค่อยไปอย่าไปใจร้อน ค่อยๆผ่อน ปรับนิสัย รับรองคุณทำได้ไม่เกิน 2 เดือน แต่ขอเตือน ขอย้ำ จะทำได้ไม่ได้ ขึ้นอยู่ที่ใจของเราเอง