รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
“ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่”
เที่ยงๆแบบนี้ เรามีเมนูเด็ด มาฝากกันเหมือนเดิม วันนี้ เสนอ เมนูที่มีชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่” วิธีการทำก็ไม่ยาก เรามาดูส่วนผสมกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรกันบ้าง
ส่วนผสม
เนื้อไก่ ½ ถ้วยตวง
เส้นใหญ่ ½ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักกาดหอม 2 ใบ
ต้นหอม 1 ต้น
น้ำมันพืช 1 ½ ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ถ้วยเล็ก
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
นมสด 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. เตรียมเนื้อไก่โดยนำเนื้อไก่ส่วนอกมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หมักด้วยนมสดและน้ำมันงา พักทิ้งไว้
2. เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด ผึ่งให้หมาด หั่นต้นหอม เป็นชิ้นเล็กๆ ผักกาดหอมจัดใส่จานที่จะเสิร์ฟ
3. การผัด ให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดให้สุก ตักไว้ที่ข้างหนึ่งของกระทะแล้วใช้พื้นที่อีกข้างหนึ่งผัดเส้นใหญ่
4. ปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และซีอิ้วขาวและผัดให้เข้ากันกับเส้นใหญ่ จนเส้นเปลี่ยนเป็นสีคล้ำเล็กน้อย ให้ตอกไข่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากันจนแห้ง
5. ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยต้นหอม ตามด้วยพริกไทย ทานคู่กับซอสพริก
แค่เท่านี้ เราก็จะได้ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ รสชาติกลมกล่อม ออกเค็มนิดๆ หอมเส้นใหญ่ และไข่ไก่ เพื่อนๆลองไปทำตามกันดูนะคะ ส่วนเมนูต่อไปจะเป็นอะไรนั้น อย่าลืมติดตามกันนะคะ