“ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่”


 “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่”

เที่ยงๆแบบนี้ เรามีเมนูเด็ด มาฝากกันเหมือนเดิม วันนี้ เสนอ เมนูที่มีชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่”  วิธีการทำก็ไม่ยาก เรามาดูส่วนผสมกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรกันบ้าง

ส่วนผสม

เนื้อไก่  ½  ถ้วยตวง

เส้นใหญ่  ½  ถ้วยตวง

ไข่ไก่  1  ฟอง

ผักกาดหอม   2  ใบ

ต้นหอม  1 ต้น

น้ำมันพืช  1 ½ ถ้วยตวง

ซีอิ้วขาว  ½  ช้อนโต๊ะ

ซอสพริก  1 ถ้วยเล็ก

ซอสปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา  1 ช้อนชา

นมสด  1  ช้อนชา

น้ำตาลทราย  1  ช้อนชา

วิธีการทำ

1.     เตรียมเนื้อไก่โดยนำเนื้อไก่ส่วนอกมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หมักด้วยนมสดและน้ำมันงา พักทิ้งไว้

2.     เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด ผึ่งให้หมาด หั่นต้นหอม  เป็นชิ้นเล็กๆ ผักกาดหอมจัดใส่จานที่จะเสิร์ฟ

3.     การผัด ให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดให้สุก ตักไว้ที่ข้างหนึ่งของกระทะแล้วใช้พื้นที่อีกข้างหนึ่งผัดเส้นใหญ่

4.     ปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และซีอิ้วขาวและผัดให้เข้ากันกับเส้นใหญ่ จนเส้นเปลี่ยนเป็นสีคล้ำเล็กน้อย ให้ตอกไข่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากันจนแห้ง

5.     ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยต้นหอม ตามด้วยพริกไทย ทานคู่กับซอสพริก

 

แค่เท่านี้ เราก็จะได้ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ รสชาติกลมกล่อม ออกเค็มนิดๆ หอมเส้นใหญ่ และไข่ไก่ เพื่อนๆลองไปทำตามกันดูนะคะ  ส่วนเมนูต่อไปจะเป็นอะไรนั้น อย่าลืมติดตามกันนะคะ