รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
“กุ้งผัดผงกะหรี่”
เมนูเด็ด มื้อเที่ยง มาแล้วจ้า วันนี้ เสนอเมนู ที่มีชื่อว่า “กุ้งผัดผงกะหรี่” เราไปดูส่วนผสมกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง
ส่วนผสม
กุ้ง 7 ตัว
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 2 ต้น
ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
หอมใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. เตรียมกุ้ง ให้นำกุ้งแกะเปลือกเอาเส้นดำหลังกุ้งออกให้เรียบร้อย จากนั้นล้างด้วยน้ำปูนใส ทิ้งไว้ 10 นาที
2. เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด ผึ่งหมาด กระเทียมสับละเอียด ต้นหอมหั่นยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง ขึ้นฉ่ายหั่นยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง ตามด้วยหอมใหญ่ หั่นเต๋า จากนั้น ให้นำไข่ไก่มาตอกใส่ถ้วย แล้วใส่ผงกะหรี่ลงไป ใส่ซีอิ้วขาว น้ำพริกเผาตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วตีให้เท่ากัน เตรียมไว้
3. การผัด ให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลางแล้วใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมผัด พอให้เริ่มได้กลิ่นหอมกระเทียมให้ใส่กุ้งลงไปผัดคลุกเคล้าจนกุ้งเริ่มสุก จึงปรุงรส
4. การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่ผสมกับไข่ไก่เตรียมไว้แล้วลงไปผัดกับกุ้ง จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น แล้วผัดกุ้งจนสุก ผัดคลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย และต้นหอม ที่เตรียมไว้ ลงไปผัดให้เข้ากัน สามารถชิมรสและปรุงรสได้ตามชอบ
5. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เท่านี้ก็จะได้ กุ้งผัดผงกะหรี่ รสชาติเข้มข้น ออกหวานเล็กน้อย หอมผงกะหรี่