“กุ้งผัดผงกะหรี่”


“กุ้งผัดผงกะหรี่”

เมนูเด็ด มื้อเที่ยง มาแล้วจ้า วันนี้ เสนอเมนู ที่มีชื่อว่า “กุ้งผัดผงกะหรี่” เราไปดูส่วนผสมกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ส่วนผสม

กุ้ง  7  ตัว

ผงกะหรี่  1  ช้อนชา

กระเทียม  1  ช้อนโต๊ะ

ต้นหอม  2  ต้น

ขึ้นฉ่าย  1  ต้น

หอมใหญ่  1  ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่   1  ฟอง

น้ำพริกเผา  1  ช้อนชา

น้ำตาลทราย  ½   ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วขาว  1  ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1.    เตรียมกุ้ง ให้นำกุ้งแกะเปลือกเอาเส้นดำหลังกุ้งออกให้เรียบร้อย จากนั้นล้างด้วยน้ำปูนใส ทิ้งไว้ 10 นาที

2.    เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด ผึ่งหมาด กระเทียมสับละเอียด ต้นหอมหั่นยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง ขึ้นฉ่ายหั่นยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง ตามด้วยหอมใหญ่ หั่นเต๋า จากนั้น ให้นำไข่ไก่มาตอกใส่ถ้วย แล้วใส่ผงกะหรี่ลงไป ใส่ซีอิ้วขาว น้ำพริกเผาตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วตีให้เท่ากัน เตรียมไว้

3.    การผัด ให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลางแล้วใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมผัด พอให้เริ่มได้กลิ่นหอมกระเทียมให้ใส่กุ้งลงไปผัดคลุกเคล้าจนกุ้งเริ่มสุก จึงปรุงรส

4.    การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่ผสมกับไข่ไก่เตรียมไว้แล้วลงไปผัดกับกุ้ง จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น  แล้วผัดกุ้งจนสุก ผัดคลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย และต้นหอม ที่เตรียมไว้ ลงไปผัดให้เข้ากัน สามารถชิมรสและปรุงรสได้ตามชอบ

5.    ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

 

เท่านี้ก็จะได้ กุ้งผัดผงกะหรี่ รสชาติเข้มข้น ออกหวานเล็กน้อย หอมผงกะหรี่