” ข้าวผัดต้มยำ “


“ข้าวผัดต้มยำทะเล”

มาแล้วจ้า เมนูมื้อเที่ยง วันนี้มีเมนู “ข้าวผัดต้มยำทะเล”รสเด็ดมาฝากกันจ้ะ มื้อเที่ยงไม่รู้จะกินอะไร นึกไม่ออก บอกไม่ถูก ลองนำสูตรนี้ไปทำกินกันดูนะจ๊ะ

ส่วนผสม

ข้าวสวย  1 ถ้วยตวง

กุ้ง 3-4  ตัว

ปลาหมึก  4-5  ชิ้น

หอมแดง  5  หัว

ข่า  1  ช้อนชา

ตะไคร้  ½  ช้อนโต๊ะ

ใบมะกรูด  3  ใบ

ผักชีฝรั่ง  1  ต้น

พริกขี้หนูสวน  10  เม็ด

มะนาว  2  ซีก

มะเขือเทศ  1  ลูก

น้ำพริกเผา  1  ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช  2  ช้อนชา

น้ำปลา  1  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.   เตรียมเนื้อสัตว์ โดยนำกุ้งมาแกะเปลือกผ่าเอาเส้นดำออกแล้วล้างด้วยน้ำเกลือและแช่น้ำปูนใส ทิ้งไว้ 10 นาที ปลาหมึกมาล้างและแช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ 10 นาที จากน้ำมาหั่นเป็นชิ้นๆ

2.   เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด ผึ่งหมาด กระเทียม ปอกเปลือกสับหยาบ หอมแดงปอกเปลือกบุบพอแตก ข่า และตะไคร้หั่นฝอย ใบมะกรูดฉีดเป็นชิ้นเล็กๆ มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นๆ สำหรับมะนาวฝานออกเป็น 2 ซีก

3.   การผัด ให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หอมแดงข่า ตะไคร้ แล้วผัดให้ได้กลิ่นหอม จากนั้นให้ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากันพอเนื้อสัตว์เริ่มสุกให้ใส่น้ำพริกเผา ใช้เฉพาะเนื้อน้ำพริกเผาลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใส่ข้าวลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนปรุง

4.   การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นให้บีบมะนาวลงไป 1 ซีก แล้วค่อยใส่พริกขี้หนูสวน ใบมะกรูด และผักชีฝรั่งลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันสามารถปรุงรสได้ตามชอบ

5.   ตักขึ้นใส่จาน ตกแต่งด้วยมะนาวที่เหลืออีก 1 ซีก และมะเขือเทศให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

 

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ ข้าวผัดต้มยำที่รสชาติเข็มข้น เปรี้ยวนำ หอมเครื่องต้มยำ ลองไปทำตามกันดูนะค่ะ