รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
พะแนงเนื้อ
เมนูมื้อเที่ยงมาอีกแล้วจ้า สำหรับใครที่ไม่รู้จะกินอะไรตอนเที่ยงแบบนี้ เราก็มีเมนูอาหารง่ายๆ ทำไม่ยาก มาฝากกันอีกเช่นเคย วันนี้ เสนอ เมนู ที่มีชื่อว่า “พะแนงเนื้อ”
ส่วนผสม
เนื้อวัว 300 กรัม
พริกแกงพะแนง 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงเม็ดใหญ่ 1 เม็ด(สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำ
1. เตรียมเนื้อวัว โดยนำเนื้อมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางๆให้พอดีคำ
2. การผัด ให้นำเนื้อวัวที่เตรียมไว้ใส่หม้อ นำหม้อไปตั้งไฟกลางๆแล้วใส่หางกะทิลงไป แล้วเคี่ยวเนื้อวัวไปเรื่อยๆ จนเนื้อวัวเริ่มนุ่มให้ยกหม้อขึ้นพักไว้ก่อน หลังจากนั้นให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลางๆแล้วใส่หัวกะทิลงไปในกระทะ แล้วคนให้แตกมันพอกะทิแตกมันสวยแล้ว ให้ใส่พริกแกงพะแนงที่เตรียมไว้ใส่ลงไป แล้วค่อนใส่เนื้อที่เคี่ยวด้วยหางกะทิลงไป แล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บผัดให้เข้ากัน สามารถชิมรสและปรุงรสได้ตามชอบ
4. ตักเสิร์ฟ โรยผิวมะกรูดหั่นฝอยและตกแต่งด้วยพริกแดงใหญ่
เท่านี้เราก็จะได้พะแนงเนื้อรสชาติเข้มข้น ออกหวานเล็กน้อย หอมกลิ่นกะทิ เครื่องแกง และใบมะกรูด
ประมาณการราคาวัตถุดิบ
– ต้นทุนเนื้อวัว จานละ20บาท และส่วนผสมรวมเครื่องปรุงต่างๆ ต้นทุนเฉลี่ย/จาน 34 บาท ราคาขาย 60 บาท