รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
กระเทียมไร้เทียมทาน
ไม่ว่าจะเป็นประเทศในซีกโลกใดก็ตามแต่ ต่างก็มีกระเทียมอยู่ในหัวใจกันแทบทั้งสิ้น อาหารที่ต้ม ผัด แกง ทอด นึ่ง ย่าง อะไรล้วนแต่มีกระเทียมเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ นอกเหนือจากเรื่องรสชาติที่ดีของกระเทียมแล้ว คุณประโยชน์ที่กระเทียมมีให้แก่ร่างกายของคุณ คุณรู้หรือไม่ว่ามีมากน้อยเพียงใด
– กระเทียมช่วยลดความดันโลหิตสูง
– ทำให้ระบบการย่อยดีขึ้น
– ลดคอเลสตรอรอล
– รักษาแผลเป็นหนอง
– ป้องกันโรคหัวใจ
– รักษาอาการอาหารไม่ย่อย
– แก้ท้องเสียได้
– แก้บิด
– แก้โรคปวดท้องเพราะม้ามบกพร่อง
– หยุดเลือดกำเดา
– ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย
– มีสรรพคุณในการฆ่าพยาธิ
– ลดอาการอักเสบบวมแดง
– บำรุงกระเพาะอาหาร
– ช่วยขับลม
– แก้หวัด
– แก้โรคไอกรน
– ลดการอักเสบบริเวณช่องคลอดจากเชื้อรา
– แก้ปัญหากลากเกลื้อนได้
– แก้โรคไอร้อยวัน
– แก้พิษที่ถูกตะคาบต่อย
– บรรเทาโรคปอดอักเสบ
– ลดสารตะกั่วในร่างกายได้
– รักษาอาการปวดฟัน
แม้ว่ากระเทียมจะมีประโยชน์มหาศาล แต่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถบริโภคกระเทียมได้ ในทางการแพทย์จีน พบว่ากระเทียมมีคุณสมบัติเผ็ดร้อน เพราะฉะนั้นผู้ที่เป็นโรคร้อน มีอาการหน้าแดง คอแห้ง กระหายน้ำ ท้องผูก และมีไข้หลังเที่ยง จึงไม่ควรกินกระเทียมหรือถ้าจะกินควรกินแต่น้อย รวมไปถึงผู้ป่วยที่มีแผลในกระเพาะอาหารและตาแดงก็ไม่ควรกินกระเทียมด้วย เรียกได้ว่า กระเทียมนี่ไร้เทียมทานจริงๆนะคะ