หอมกรุ่น กลมกล่อม “ข้าวผัดในสับปะรด”


       ข้าวผัดในผลสับปะรด
วัตถุดิบ
สับปะรดทั้งผล  1 ผล
ข้าวสุก 2 ถ้วย
กุ้งสด 250 กรัม ล้างและปอกเปลือก
หมูแฮมหรือเบคอนสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อไก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว
เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
พริกไทยป่น  
 
วิธีทำ -ล้างผลสับปะรดให้สะอาด ผ่าสับปะรดหั่นครึ่ง คว้านเนื้อสับปะรดออก 
         -เนื้อสับปะรดที่คว้านนำมาสับหยาบ ๆสัก 2 ช้อนโต๊ะ บีบน้ำออก
         -ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่หอมใหญ่ลงไปเจียวให้กลิ่นหอม จากนั้น แฮม เนื้อไก่ ผัดจนใกล้สุก จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัด ตามด้วยเนื้อสับปะรด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำสับปะรด  ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน
         -ตักข้าวผัดใส่ในผลสับปะรดที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหินพานต์ เสิร์ฟขณะร้อน 
 
ขอบคุณรูปจาก  http://gis.pattaya.go.th/