ปรับพฤติกรรมการการกิน 9 ข้อ ลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็ง ข้อมูลดี ๆจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ดังนี้
1.กินผักหลากสีทุกวัน เพราะผักแต่ละสีแต่ละชนิดให้คุณค่าแตกต่างกันไป
2.ทานผลไม้เป็นประจำ เพราะอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง
3.ทานธัญพืชและเส้นใย เพราะใยอาหารและไฟเบอร์ทำหน้าที่พาสารที่เป็นโทษต่อร่างกายที่เกาะติดบริเวณลำไส้ให้ขับถ่ายออกไป ลดความเสียงโรคมะเร็งทางเดินอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่
4.ใส่เครื่องเทศเสริมรสชาติอาหาร เพราะเครื่องเทศช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็ง และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้
5.เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะชาเขียว เพราะมีสาร Catechines ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งตับ
6.ปรุงอาหารให้ถูกวิธี ไม่ปิ้งย่างเนื้อสัตว์จนไหม้เกรียม ไม่ทานสุก ๆดิบ ๆ ไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ
7.หลีกหนีอาหารไขมัน เช่น เนย ชีส กะทิ น้ำมันทอดซ้ำ
8.ลดบริโภคเนื้อแดง ลดความเสี่ยงเกิดมะเร็ง
9.ลดเกลือแกงและอาหารหมักดอง หากบริโภคเกลือในปริมาณสูง เสี่ยงเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร ส่วนอาหารหมักดองอาจมีสารก่อมะเร็ง
ขอบคุณรูปจาก http://www.thaihealth.or.th/