เจาะสูตรก๋วยจั๊บร้านดัง “ร้านก๋วยจั๊บสามทุ่ม” กับน้ำพะโล้เข้มข้นสูตรแต้จิ๋วโบราณ
ร้านก๊วยจั๊บสามทุ่ม เป็นร้านก๋วยจั๊บขึ้นชื่อย่านสถานีรถไฟบางซื่อ ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินบางซื่อ กับก๋วยจั๊บน้ำข้นที่หนักเครื่อง น้ำซุปเข้มข้นสูตรแต้จิ๋วแท้ แถมราคาประหยัด ทำให้ร้านนี้มีลูกค้าอุดหนุนแน่นขนัด เปิดขายมากว่า 30 ปีจากรุ่นสู่รุ่น จากชื่อร้านสามทุ่มหลายคนคงคิดว่าเปิดตอนสามทุ่มหรือเปล่า เมื่อก่อนใช่แต่ปัจจุบันร้านนี้เปิดตั้งแต่ 11.00 -24.00 น. มีรุ่นลูกคุณหมวยมาสืบทอดกิจการต่อจากคุณพ่อและคุณแม่ แต่สูตรอร่อยยังคงเดิมไม่เปลี่ยน ด้วยเครื่องพะโล้ของร้านนี้หอมกว่าใคร เราจึงล้วงสูตรลับก้นครัวมาฝาก เพื่อใครอยากทำทานในครอบครัวหรือจะทำขายสู่อาชีพก็ไม่หวงห้ามจร้า
การทำเส้นก๊วยจั๊บ
-น้ำต้มให้เดือด นำเส้นก๊วยจั๊บลงไปต้ม ใช้เวลาประมาณ 10 กว่านาที ค่อยเบาไฟเพื่อไม่ให้เส้นเละ
-หลังจากต้มเส้นจนได้ที่แล้ว ใส่แป้งมันลงไปเพื่อให้เกิดความข้น
น้ำซุปพะโล้สูตรแต้จิ๋วโบราณ
-ต้มกระดูกหมูเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง
-หลังจากนั้นใส่รากผักชี พริกไทย กระเทียม ลงไป โดยเน้นพริกไทยและกระเทียมให้มากหน่อย
-ใส่เครื่องพะโล้ลงไป ได้แก่ โป๊ยกั๊ก อบเชย สูตรเด็ดของร้านสามทุ่มจะเน้นเครื่องพะโล้เป็นพิเศษ
– จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส
– ต้มเลือดหมูลงไปในน้ำพะโล้ ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมงก็จะได้น้ำซุปสูตรแต้จิ๋วโบราณเข้มข้นถึงใจ
จากนั้นตักเส้นก๊วยจั๊บใส่ชาม ใส่เครื่องต่าง ๆ ลงไป มีไข่ ปอด ไส้ หัวใจ ตับ เต้าหู้ หมูกรอบ หนังหมู โดยเครื่องในเหล่านี้ต้มแยกไว้ด้วยน้่ำพะโล้ต่างหาก ตักน้ำพะโล้ราด โรยผักชีต้นหอม พร้อมทานได้