รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
“หนำเลี๊ยบ” พืชตระกูลมะกอกที่คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยรู้จักกัน แต่สรรพคุณต้องขอบอกเลยว่ามีมากมายซะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นการรักษาโรคไอเรื้อรังได้ดี และสำหรับผู้เป็นพิษสุราเรื้อรัง หนำเลี๊ยบยังมีสรรพคุณทำให้ตับดีขึ้นอีกด้วย ส่วนคุณสมบัติต่อระบบทางเดินอาหารและกระเพาะอาหารนั้นก็จะมีสรรพคุณในเรื่องของการรักษาโรคเลือดไหลในกระเพาะอาหาร โรคริดสีดวงทวาร โรคบิดและโรคลำไส้อักเสบ หนำเลี้ยบดองยังมีสรรพคุณบรรเทาอาการเจ็บคอได้อีกด้วย แถมหนำเลี๊ยบมักจะถูกนำมาประกอบอาหารอีกด้วย โดยวันนี้ทางแอทมินมานำเสนอเมนูอร่อยๆกับเมนู หมูสับผัดหนำเลี๊ยบ จะมีวัตถุดิบและวิธีทำอย่างไร ไปดูกันเลย
วัตถุดิบ
1. น้ำมันพืช 2. หมูสับ
3.หนำเลี๊ยบ 4. กระเทียม
5.น้ำมันงา 6. น้ำตาลทราย
7.ต้นหอม 8. พริกขี้หนู
วิธีทำ
1. แกะหนำเลี้ยบเอาแต่เนื้อ สับหยาบๆ แล้วพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟประมาณปานกลาง เมื่อกระทะร้อนได้ที่ใส่สับลงเจียวให้เหลือง
3. ใส่หมูสับลงผัด ยีให้หมูสับไม่ติดกันเป็นก้อนและสุกทั่วกัน
4. ใส่หนำเลี๊ยบลงไปผัดให้เข้ากัน
5. ใส่น้ำมันงา น้ำตาลทรายลงไปเพื่อปรุงรส ตามด้วยต้นหอม พริกขี้หนู และกระเทียบกลีบใหญ่ลงไปผัดให้ทั่ว
6. ใส่น้ำซุปหรือน้ำร้อนลงไปเล็กน้อยเพื่อความกลมกล่อมของรสชาติ
7. จัดเสริฟท์ลงจานพร้อมรับประทาน
ติดตามสาระดีๆในรายการสุขกายสบายใจ ออกอากาศวันที่ 19 กรกฎาคม 2558 เพิ่มเติมได้ที่ http://smartsme.tv/vod_detail.php?gid=10&id=3786