วันนี้แอดมินพามาซดข้าวต้มร้อน ๆถนนเทอดไท ที่อยู่ระหว่างซอยเทอดไท 21 และเทอดไท 23 ตรงข้ามวัดราชคฤกห์วรวิหาร ที่นี่มีร้านข้าวต้มหัวปลาชื่อดังที่เปิดมากว่า 50 ปีแล้ว กับ “ร้านตึ๊งข้าวต้มหัวปลา” เจ้าของร้านคืออาม่าเหล่งยู้ แม้อายุ 76 ปี แต่ยังขายข้าวต้มปลาอย่างแข็งขัน จุดเด่นข้าวต้มหัวปลาร้านนี้อยู่ตรงความกลมกล่อมด้วยเครื่องที่พอดี ว่าแล้วมาลองทำกันเลย
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
ข้าวสาร 1/2 ถ้วย
เนื้อปลากะพง 2 ขีด
น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
ขึ้นฉ่าย
ข่าเผาโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
เครื่องปรุง น้ำปลา มะนาว พริกป่น น้ำตาล
น้ำซุปใช้น้ำต้มกระดูกหมู เน้นกระดูหมูมาก ๆ เพื่อทำให้น้ำเข้มข้น ใช้ข้าวเก่าอย่างดี เมื่อน้ำเดือดค่อยใสข้าวลงไป ต้มไม่ให้ข้าวเละ
ปลาใช้ปลากะพง เทคนิคปราบกลิ่นคาวของร้านคือ ล้างปลาด้วยเกลือ
น้ำจิ้มใช้เต้าเจี้ยวผสมด้วยน้ำซุป
ตักข้าวใส่ถ้วย และนำส่วนประกอบทุกอย่างลงในถ้วย ตบท้ายด้วยเนื้อปลา หัวปลา และตักน้ำซุปราด เสิร์ฟร้อน ๆ
ขอบคุณรูปจาก http://ed.files-media.com/