คะน้า กับสรรพคุณมากมายเหลือคณานับ


 
คะน้า ผักสวนครัวที่นำมาปรุงเป็นเมนูอร่อยหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผัดคะน้าหมูกรอบ ผักคะน้าปลาเค็ม ผัดคะน้าน้ำมันหอย ฯลฯ คะน้ามีวิตามินหลายชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน ซึ่งเมื่อรวมกับวิตามินซี จะกลายเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง ซ่อมแซมเอนไซม์ในร่างกาย 
คะน้ายังมีประโยชน์มากมายแฝงอยู่  
-รักษาโรคกระดูกพรุน 
-รักษาต้อกระจก เพราะคะน้ามีสารลูทีน ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคต้อกระจกได้ 
-รักษาและบำรุงสายตา คะน้ามีวิตามินเอ จึงช่วยในการรักษาและถนอมสายตา
-รักษาอาการไมเกรน
-ชะลอปัญหาความจำเสื่อม
-รักษาโรคหอบหืด
-ป้องกันโรคท้องผูก 
 
รู้อย่างนี้แล้วมื้อนี้หรือมื้อไหน ๆมีเมนูคะน้าร่วมด้วย ทั้งอร่อยแถมพ่วงสุขภาพดี 
 
ขอบคุณรูปจาก www.mthai.com