รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
ปลาดุก 2 ตัว พริกแห้ง(เอาเมล็ดออก) 10 เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว กระเทียม 10 กรีบ
ข่าหั่นซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
ผิวกระชายซอย 1 ช้อนชา เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกขี้หนู 10 เม็ด น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา ใบกระเพรา 1 ต้น
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. นำพริกแห้งแช่น้ำทิ้งไว้ และ ข่า ผิวมะกรูด เกลือป่นและพริกไทยเม็ดลงไปโขลกให้ละเอียด
2. บีบน้ำพริกแห้งออกที่แช่น้ำทิ้งไว้ นำไปหั่นหยาบๆแล้วโขลกให้ละเอียดจากนั้นก็ใส่พริกขี้หนู ตะไคร้ กระเทียม หอม กระชาย โขลกให้ละเอียดและเข้ากัน เติมกะปิโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง (น้ำพริกแกง)
3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปจำนวนมาก นำปลากดุกมาทอดจนสุกเหลือง ตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตักน้ำมันออกจากกระทะเหลือไว้เล็กน้อย นำน้ำพริกแกงมาผัดให้ขึ้นหอมแล้วใส่ปลาดุกทอดลงไปผัดให้เข้ากันจากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากันจากนั้นชิมรสชาติควรจะมีรสเค็มแล้วตามด้วยรสหวาน
5. ตักใส่จานตกแต่งด้วยใบกระเพราทอดกรอบ
ขอบคุณรูปภาพ : http://image.dek-d.com/27/0287/7617/115360408