สูตรการทำซาโมซ่า ของทานเล่นของชาวมุสลิม


สูตรการทำซาโมซ่า ของทานเล่นของชาวมุสลิม

วัตถุดิบ (ไส้)

1. เนื้ออกไก่สับ  300-350  กรัม  2. มันฝรั่ง  300 กรัม

3. แครอท   100 กรัม                 4. หัวหอมใหญ่

5. ยี่หรา                                    6. ผงกระหรี่

7. เกลือป่น                                8. น้ำตาลทราย

9. แป้งปอเปี๊ยะ                          10. ไข่ไก่

11. น้ำมันปาล์ม

วิธีทำ 

1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง รวนไก่ให้สุกให้เนื้อไก่แห้ง

2. ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้สุก ตามด้วยใส่แครอทและมันฝรั่งตามลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทรายเล็กน้อย

3. ใส่ผงกระหรี่ ตามด้วยยี่หร่าตามความชอบของคนทานได้เลย

4. เมื่อส่วนผสมสุกยกลงมาพักไว้ให้หายร้อนเพื่อนำไปห่อ

5. นำแป้งปอเปี๊ยะมาพับเป็นกรวยแบบสามเหลี่ยม จากนั้นใส่แป้งลงในสามเหลี่ยมที่เราพับไว้ ห่อแป้งทบ และใช้ไข่ทาเพื่อปิดแผ่นแป้งให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม

6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟปานกลางเพื่อทอดซาโมซ่า นำซาโมซ่าไปทอดให้เหลืองกรอบน่ารับประทาน

7. นำจัดวางลงจาน เสริฟท์พร้อมทานกับน้ำจิ้ม

วัตถุดิบ (น้ำจิ้ม)

1. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ             2. น้ำตาล  3  ช้อนโต๊ะ

3. น้ำส้มสายชู  2 ช้อนโต๊ะ             4. เกลือ

5. แตงกวา                                   6. พริกชี้ฟ้า

7. หอมแดง                                  8. ผักชี

วิธีทำ

1. เทน้ำส้มสายชู น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย พร้อมตั้งไฟอ่อนๆ

2. เคี้ยวจนน้ำตาลละลาย พักทิ้งไว้ให้เย็น

3. ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อยประมาณครึ่งช้อนโต๊ะลงไป

4. ใส่หอมแดง แตงกวา พริกชี้ฟ้าแดง ตามด้วยผักชี

 

หากท่านใดยังไม่เข้าใจวิธีการทำซาโมซ่าสามารถติดตามได้ในรายการสุขกาย สบายใจ ออกอากาศวันที่ 25 สิงหาคม 2558 เพิ่มเติมได้ที่ http://smartsme.tv/vod_detail.php?gid=10&id=3957