ปลาอะไรเอ่ย..ไร้มลพิษ แถมดีต่อสุขภาพ


     จากแหล่งกำเนิดของปลาแซลมอนและวิถีการใช้ชีวิต ทำให้แซลมอนถูกเรียกว่า เป็นปลาที่ไร้มลพิษ  เพราะปลาแซลมอนมาจากแหล่งน้ำบริสุทธิ์ไม่มีมลพิษจึงมีคุณค่ามากมาย ช่วงที่ปลาแซลมอนใช้ชีวิตอยู่ในทะเลมหาสมุทร  จะสะสมไขมันจากการกินแพลงตอนและสาหร่ายทะเล   ไขมันที่สะสมในปลาแซลมอนเป็นไขมันที่มนุษย์ไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ นั่นคือ กรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่เรียกว่าโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์มากมาย ปลาแซลมอนยังมีวิตามิน D ทีช่วยเสริมสร้างแคลเซียมและฟอสฟอรัสให้แก่ร่างกาย และยังมีแร่ธาตุต่าง ๆที่จำเป็นแก่ร่างกายอีกด้วย  บริเวณเหมาะสมในการเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนคือชายฝั่งทะเล  ประเทศนอร์เวย์มีสภาพเหมาะแก่การเพาะเลี้ยงมากที่สุด  เนื่องจากแนวชายฝั่งทะเลนอร์เวย์สามารถป้องกันภัยอันตรายที่เกิดจากภัยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นลมมรสุม คลื่นยักษ์ ทั้งยังมีอุณหภูมิที่เหมาะสมด้วย นอกจากนอร์เวย์แล้วประเทศชิลี ก็มีสภาพทางภูมิศาสตร์เหมาะสมแก่การเลี้ยงปลาแซลมอนเช่นกัน โดยมีชายฝั่งเป็นแนวยาว ทั้งยังใกล้กับแหล่งอาหารสำคัญของปลาแซลมอนด้วย ส่วนแหล่งเพาะปลาแซลมอนในประเทศอื่น ๆเช่น แคนาดา อังกฤษ ก็จัดเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนที่สำคัญอีกแหล่งหนึ่งของโลกเช่นกัน 
 
ขอบคุณรูปจาก http://www.thaihealth.or.th/