เมนูสุขภาพ “ขนมปังโฮลวีทสูตรน้ำผึ้ง”


ขนมปังโฮลวีทสูตรน้ำผึ้ง

ส่วนผสม

แป้งโฮลวีท         1          ถ้วย

แป้งสาลี            1          ถ้วย

น้ำผึ้ง                3          ช้อนโต๊ะ

น้ำอุ่น                1          ถ้วย

จมูกข้าวหรือข้าวโอ๊ต        ½         ถ้วย

เกลือ                 1          ช้อนชา

เนยหรือน้ำมันมะกอก      ½         ช้อนโต๊ะ

เมล็ดทานตะวัน              3          ช้อนโต๊ะ

งาดำ                 1          ช้อนโต๊ะ

ยีสต์                  1 ½  – 2            ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำน้ำผึ้ง น้ำอุ่น ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ยีสต์ลงไปค่อยๆคนให้เข้ากันและทิ้งไว้สักพัก

2. นำแป้งโฮลวีท แป้งสาลี จมูกข้าว และข้าวโอ๊ต ใส่ในชามและใส่เกลือ เนย น้ำมันมะกอก คลุกเข้าให้กัน

3. นำส่วนผสมของแป้งมาเทลงผ้าพลาสติกและเริ่มนวด จากนั้นหยอดส่วนผสมในข้อ 1 ลงไปในส่วนผสมของแป้ง ค่อยๆนวดแป้งและค่อยๆหยดส่วนผสมลงไปจนหมด

4. นวดแป้งไปสักครู่แล้วสังเกตดูว่าแป้งได้ที่หรือยังจากนั้นค่อยเติมเมล็ดทานตะวันและงาดำลงไป นวดให้เข้ากันหรือจนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ

5. นำแป้งใส่ภาชนะสะอาด ปิดผาและคลุมด้วยผ้าสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม.เพื่อให้แป้งขึ้นตัว

6. นำถาดอบขนมปังขึ้นมา ทาเนยหรือน้ำมะกอกด้านในไว้จากนั้นนำแป้งที่ทิ้งไว้มาเทลงบนถาด นำไปอบที่อุณหภูมิ 345 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที

เคล็ดลับ

      ควรเสิร์ฟร้อนๆพร้อมน้ำชา หรือจะรับประทานเปล่าๆก็อร่อย เพราะขนมปังโฮลวีทสูตรนี้มีรสหวานของน้ำผึ้งอยู่

 

ขอบคุณรูปภาพ : http://th.theasianparent.com/wp-content/gallery/20-healthy-food.jpg