รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ยำไข่ต้ม รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือ 3 รส
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 6 ฟอง
หอมแดง 1 ถ้วยตวง
ขึ้นฉาย ½ ถ้วยตวง
ผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น (สำหรับตกแต่ง)
น้ำยำ
น้ำยำอเนกประสงค์ ½ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผาสำเร็จรูป 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมไข่ โดยนำไข่ไก่มาล้างให้สะอาด ก่อนนำไปต้มในน้ำเดือดใส่เกลือ ระหว่างไข่อยู่ในน้ำเดือดให้หมั่นคนเบาๆ เพื่อให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง ไม่เอียดติดอยู่ด้านใดด้านหนึ่งซึ่งจะทำให้เวลาปากจะไม่สวยงาม การต้มไข่ไก่ 6 ใบนั้นจะใช้เวลาราวๆ 4 นาทีจะเป็นไข่ยางมะตูม จากนั้นตักขึ้นแช่น้ำเย็นให้คลายร้านแล้วปอก ผ่าครึ่งตามแนวยาว จัดใส่จาน
2. เตรียมเครื่องยำโดยล้างผักต่างๆ พักให้สะเด็ดน้ำ ซอยหอมแดง ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ผักชีหั่นหยาบๆ พริกขี้หนูสวยบุบพอแตก
3. เตรียมน้ำยำโดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ ผสมกับน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผาสำเร็จรูป คนให้น้ำตาลปี๊บละลายให้เข้ากัน ใส่หอมแดง พริกขี้หนู ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวานเล็กน้อย
4. นำน้ำยำที่ปรุงเตรียมไว้ราดบนไข่ในจานเสิร์ฟ จากนั้นโรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่ายและผักชี ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น พร้อมเสิร์ฟ
*เคล็ดลับ*
นำไข่ดิบที่ต้องการต้ม แช่พักไว้ในน้ำเย็นสักครู่ ก่อนที่จะนำลงต้มในน้ำเดือด ไข่จะไม่แตกระหว่างต้มและในขณะที่ต้มไข่ ให้ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย พอไข่สุกตามเวลาที่ต้องการ นำไข่ลงแช่น้ำเย็นทันที เวลาปอกเปลือกไข่จะไม่ติดเนื้อไข่
ขอบคุณรูปภาพ : http://imagehost.thaibuzz.com/iy/yamtuaplu.jpg