เมนูยั่วน้ำลาย “ยำไข่ต้ม”


ยำไข่ต้ม

ยำไข่ต้ม รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือ 3 รส

ส่วนผสม

ไข่ไก่      6          ฟอง

หอมแดง            1          ถ้วยตวง

ขึ้นฉาย              ½         ถ้วยตวง

ผักชี      2          ช้อนโต๊ะ

กระเทียมเจียว    2          ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูสวน     2          ช้อนชา

พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น (สำหรับตกแต่ง)

น้ำยำ

น้ำยำอเนกประสงค์         ½         ถ้วยตวง

น้ำมะนาว                      2          ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ                     1          ช้อนโต๊ะ

น้ำพริกเผาสำเร็จรูป         3          ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

1. เตรียมไข่ โดยนำไข่ไก่มาล้างให้สะอาด ก่อนนำไปต้มในน้ำเดือดใส่เกลือ ระหว่างไข่อยู่ในน้ำเดือดให้หมั่นคนเบาๆ เพื่อให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง ไม่เอียดติดอยู่ด้านใดด้านหนึ่งซึ่งจะทำให้เวลาปากจะไม่สวยงาม การต้มไข่ไก่ 6 ใบนั้นจะใช้เวลาราวๆ 4 นาทีจะเป็นไข่ยางมะตูม จากนั้นตักขึ้นแช่น้ำเย็นให้คลายร้านแล้วปอก ผ่าครึ่งตามแนวยาว จัดใส่จาน

2. เตรียมเครื่องยำโดยล้างผักต่างๆ พักให้สะเด็ดน้ำ ซอยหอมแดง ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ผักชีหั่นหยาบๆ พริกขี้หนูสวยบุบพอแตก

3. เตรียมน้ำยำโดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ ผสมกับน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผาสำเร็จรูป คนให้น้ำตาลปี๊บละลายให้เข้ากัน ใส่หอมแดง พริกขี้หนู ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวานเล็กน้อย

4. นำน้ำยำที่ปรุงเตรียมไว้ราดบนไข่ในจานเสิร์ฟ จากนั้นโรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่ายและผักชี ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น พร้อมเสิร์ฟ

*เคล็ดลับ*

      นำไข่ดิบที่ต้องการต้ม แช่พักไว้ในน้ำเย็นสักครู่ ก่อนที่จะนำลงต้มในน้ำเดือด ไข่จะไม่แตกระหว่างต้มและในขณะที่ต้มไข่ ให้ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย พอไข่สุกตามเวลาที่ต้องการ นำไข่ลงแช่น้ำเย็นทันที เวลาปอกเปลือกไข่จะไม่ติดเนื้อไข่

 

ขอบคุณรูปภาพ : http://imagehost.thaibuzz.com/iy/yamtuaplu.jpg