รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
เนื้อหมูสันนอก 120 กรัม
น้ำมันพืช 15 กรัม
ต้นหอมซอย 5 กรัม
งาขาวคั่วสำเร็จ 5 กรัม
ซอสโชงะยากิ 50 กรัม
ส่วนผสมซอสขิง (ซอสโชงะยากิ)
ขิงแก 40 กรัม
กระเทียม 5 กรัม
มิโสะญี่ปุ่น 5 กรัม
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 700 กรัม
มิริน 600 กรัม
สาเก 180 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
วิธีทำ
1.หั่นเนื้อหมูสันนอกเป็นเส้นบางๆ ตามชอบ
2.ย่างขิงและกระเทียมให้เกรียมเล็กน้อย แล้วหั่นแว่น นำไปกับมิโสะญี่ปุ่น ซีอิ๊วญี่ปุ่น มิริน สาเก น้ำตาลทราย เครี่ยวด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 5-10 นาที จากนั้นกรองขิงและกระเทียมออกให้เหลือแต่น้ำ เป็นซอสขิงหรือซอสโวงะยากิ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอน้ำมันร้อย ใส่หมูและซอสโชงะยากิ ผัดพอเริ่มสุกเร่งไฟให้แรง หมูจะได้ไม่แข็งแล้วเคี่ยวจนน้ำซอสเหนียว
4.ตักใส่จานเสิร์ฟ โดยด้วยต้นหอมซอยและงาขาวคั่วสำเร็จ
ขอบคุณรูปภาพ : http://dynamic.tlcdn1.com