เมนูทำง่ายกับเมนู ข้าวเบอร์เกอร์หมู ราดซอสเทอริยากิ


ข้าวเบอร์เกอร์หมู ราดซอสเทอริยากิ

1 ในเมนูที่ฟังแล้วทั้งเด็กและผู้ใหญ่น้ำลายไหล เมนูอาหารที่ทานได้ทั้งครอบครัว แถมวิธีการทำก็ง่ายแสนง่าย จะมีวัตถุดิบและวิธีทำอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

วัตถุดิบเบอร์เกอร์หมู

1. หมูบด 300 กรัม

2. เกล็ดขนมปัง

3. ไข่แดง 1 ฟอง

4. เกลือ

5. หัวหอมใหญ่

6. น้ำมันปาล์ม

วิธีทำ

1. ผัดเนยกับหอมใหญ่ให้สุก ใช้ไฟอ่อน จากนั้นพักไว้ให้เย็น

2. จากนั้นนำหมูบด หอมใหญ่สับที่ผัดไว้แล้ว ไข่แดง ใส่ลงในชามผสมที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยปรุงรสด้วยพริกไทยป่น

3. ปั้นหมูให้เป็นก้อน จะได้ประมาณ 3 ก้อน และนำไปแช่ในตู้เย็นเป็นเวลา 30 นาที – 1 ชั่วโมง

4. นำหมูออกจากตู้เย็น นำไปทอดด้วยน้ำมันปาล์ม ใช้ไฟแรงปานกลาง ทอดจนหมูสุก แล้วจึงจัดใส่จาน

5. ทอดไข่ดาวเพื่อให้อาหารดูน่าทานมากยิ่งขึ้น จากนั้นนำหมูวางไว้บนข้าวสวยหรือข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ ราดด้วยซอสเทอริยากิ จัดเสิร์ฟพร้อมรับประทานได้เลยค่ะ

ส่วนผสมซอส

1. ซอสโชยุ

2. สาเก

3. มิริน

4. ขิงสับ

5. น้ำตาลทรายแดง

6. งาขาวคั่ว

7. น้ำมันงา

วิธีทำ

ผสมซอสโชยุ น้ำตาลทรายแดง มิริน สาเก และน้ำมันงา ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง จากนั้นเพิ่มความหอมด้วยการใส่ขิงสับลงไป

Trip&Trick : เพิ่มความเหนียวของซอสได้ด้วยการใส่แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าลงในซอส จะได้ซอสที่มีความเข้มข้นขึ้น

สำหรับท่านใดที่ยังไม่เข้าใจวิธีทำ สามารถติดตามได้ในรายการสุขกาย สบายใจ ออกอากาศวันที่ 30 สิงหาคม 2558 เพิ่มเติมได้ที่ http://smartsme.tv/vod_detail.php?gid=10&id=3993