รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
แปลงโฉมอาหารปริมาณน้อยให้ดูเยอะขึ้น
บางครั้งการลวงตาก็สำคัญกับเรื่องของอาหารเหมือนกัน เพราะอาหารที่ดูน้อยถ้าเสริมนิดแต่งหน่อยอาหารก็จะดูเยอะขึ้นทันตาแนะนำเทคนิคดังนี้
เกลี่ย -เป็นวิธีพื้นฐานที่ทำให้อาหารดูมีปริมาณเยอะขึ้นแบบง่ายๆ แค่อย่าเกลี่ยบางจนเห็นก้นจานจนดูไม่สวยเท่านั้นเอง
ตกแต่ง -การใช้ผักชนิดต่างๆ ตกแต่งรอบๆ จานให้ยื่นออกมานอกขอบจานเล็กน้อย ทำให้สวยงามและยังช่วยเพิ่มปริมาณอาหารผักที่นำมาตกแต่งต้องเหมาะกับอาหารจานนั้นๆ
เขี่ย -อาหารประเภทผักหรือคลุกเคล้าเช่นข้าวผัด ผัดซีอิ๊ว เพราะต้องผัดให้รสชาติคลุกเคล้าทำให้เห็นเนื้อสัตว์น้อยเพราะฉะนั้นตอนจัดใส่จานให้ประดับเนื้อสัตว์ขึ้นมาด้านบนๆหลายๆชิ้น
ไม่อัด -ร้านอาหารหลายร้านชอบทำกันเอาข้าวสวยอัดๆในถ้วยแล้วคว่ำลงบนจานทั้งที่ข้าวอาจจะเยอะหรือปกติก็ตามแต่ทำแบบนี้จะดูน้อยดังนั้นไม่ควรทำอย่างยิ่ง
เลือกวัตถุดิบ -วัตถุดิบที่ทำมาตกแต่งให้อาหารดูมากขึ้นเป็นชนิดที่ตีโปร่งเช่น ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักสลัด
ขอบคุณรูปภาพจาก https://s3-ap-southeast-1.amazonaws.com