แปลงโฉมอาหารปริมาณน้อยให้ดูเยอะขึ้น


แปลงโฉมอาหารปริมาณน้อยให้ดูเยอะขึ้น

 

    บางครั้งการลวงตาก็สำคัญกับเรื่องของอาหารเหมือนกัน เพราะอาหารที่ดูน้อยถ้าเสริมนิดแต่งหน่อยอาหารก็จะดูเยอะขึ้นทันตาแนะนำเทคนิคดังนี้

เกลี่ย  -เป็นวิธีพื้นฐานที่ทำให้อาหารดูมีปริมาณเยอะขึ้นแบบง่ายๆ แค่อย่าเกลี่ยบางจนเห็นก้นจานจนดูไม่สวยเท่านั้นเอง

ตกแต่ง  -การใช้ผักชนิดต่างๆ ตกแต่งรอบๆ จานให้ยื่นออกมานอกขอบจานเล็กน้อย ทำให้สวยงามและยังช่วยเพิ่มปริมาณอาหารผักที่นำมาตกแต่งต้องเหมาะกับอาหารจานนั้นๆ

เขี่ย  -อาหารประเภทผักหรือคลุกเคล้าเช่นข้าวผัด ผัดซีอิ๊ว  เพราะต้องผัดให้รสชาติคลุกเคล้าทำให้เห็นเนื้อสัตว์น้อยเพราะฉะนั้นตอนจัดใส่จานให้ประดับเนื้อสัตว์ขึ้นมาด้านบนๆหลายๆชิ้น

ไม่อัด  -ร้านอาหารหลายร้านชอบทำกันเอาข้าวสวยอัดๆในถ้วยแล้วคว่ำลงบนจานทั้งที่ข้าวอาจจะเยอะหรือปกติก็ตามแต่ทำแบบนี้จะดูน้อยดังนั้นไม่ควรทำอย่างยิ่ง

เลือกวัตถุดิบ  -วัตถุดิบที่ทำมาตกแต่งให้อาหารดูมากขึ้นเป็นชนิดที่ตีโปร่งเช่น ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักสลัด

 

ขอบคุณรูปภาพจาก https://s3-ap-southeast-1.amazonaws.com