รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
-น้ำมะพร้าวขูด 3 กิโลกรัม
-นมข้นจืด 1 กระป๋อง
-นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
-แป้งมัน 200 กรัม
-น้ำตาลทราย 1.4 กิโลกรัม
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-น้ำเปล่า 1.2 กิโลกรัม
-น้ำเปล่า 100 กรัม
-น้ำเปล่า(สำหรับละลายผงโกโก้) 300 กรัม
-ผงโกโก้ 200 กรัม
ไอศกรีมโกโก้ : หวานหอม เข้มข้นด้วยรสโกโก้
วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าตั้งไฟจนน้ำเดือด ปิดไฟ
2.ละลายแป้งมันด้วยน้ำเปล่าประมาณ 100 กรัม แล้วค่อยๆ เทลงน้ำเดือด (ข้อ1) โดยเทไปคนไป ให้ได้น้ำแป้งมันที่สุกใส ไม่ข้นไม่เกาะกันเป็นก้อน (a)
3.คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 5 กิโลกรัม ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือป่นคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางที่รองก้นด้วยกระชอนแล้วพักไว้ (a),(c)
4.นำนมข้นหวาน นมขนจืด เทลงในแป้งมันต้มสุก (ข้อ2) ระหว่างเทให้คนไปเรื่อยๆ จนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
5.ละลายผงโกโก้ด้วยน้ำร้อน คนให้แตกตัวเข้ากัน
6.นำส่วนผสมเททั้งหมดเทรวม ใส่น้ำโกโก้ แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นกรองหยาบด้วยกระชอนอีกครั้งเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
7.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในเครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นประมาณ 18 นาทีจะได้ไอศกรีมเนื้อครีม จากนั้นนำไปบ่มในตู้แช่หรือถังบ่ม 2 ชั่วโมง จึงนำออกขายได้
8.ตักไอศกรีมใส่ถ้วยตกแต่งได้ตามชอบ (d)
ขอบคุณรูปภาพจาก https://s3-ap-southeast-1.amazonaws.com, http://www.teenpath.net/, http://f.ptcdn.info/, http://www.tlcthai.com/, www.zenrestaurant.co.th/