รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
รสชาติมาตรฐานเปรี้ยว เค็ม หวาน เพื่อตัดรส
ส่วนผสม
เห็ดออรินจิ ½ ถ้วยตวง
เห็ดเข็มทอง ½ ถ้วยตวง
เห็ดโคนญี่ปุ่น ½ ถ้วยตวง
กุ้งสด 6 ตัว
หมูสับ ½ ถ้วยตวง
หอมแดง ¼ ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
ต้นหอม 1 ต้น
แครอท ¼ ถ้วยตวง
น้ำยำ
น้ำยำอเนกประสงค์ ½ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เตรียมเห็ดต่างๆโดยนำเห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง เห็นโคนญี่ปุ่น ลวกในน้ำเดือดให้พอสุกนุ่ม ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ โดยลวกทีละอย่างเนื่องจากเห็ดแต่ละชนิดสุกนุ่มไม่พร้อมกัน
2. เตรียมเนื้อสัตว์ โดยนำกุ้งสดมาล้างให้สะอาด แล้วนำลงลวกในน้ำเดือด จนเป็นสีส้มหรือสุกประมาณ 70% จากนั้นตักขึ้นแล้วปอกเปลือก ตัดหัวผ่าหลังดึงเส้นทิ้ง แล้วนำไปลวกอีกครั้ง ส่วนเนื้อหมูสับนำมารวนให้สุก
3. เตรียมน้ำยำ โดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ผสมกับน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ชิมแล้วปรุงรสตามชอบ ซึ่งยำเห็ดสามอย่างสูตรนี้เป็นสูตรน้ำใส มีรสมาตรฐานคือ เปรี้ยวนำ เค็มตาม มีหวานเพียงเล็กน้อย
4. เตรียมผัก โดยนำผักต่างๆมาล้างให้สะอาด ซอยหอมแดง นำขึ้นฉ่ายมาหั่นท่อน ต้นหอมหั่นท่อน แครอทขูดเป็นเส้น
5. นำเห็ดทั้งสามอย่างที่ลวกแล้ว ลงชามผสมใส่กุ้งลวก หมูสับ ใส่น้ำยำที่ปรุงรสเตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแดง ขึ้นฉ่าย ต้นหอม แครอท เคล้าเบาๆให้เข้ากัน
6. ตักลงจานเสิร์ฟ เป็นเมนูสุขภาพที่ขึ้นชื่อใครๆก็สามารถรับประทานได้ เห็ดสามอย่างไม่ว่าจะเป็นเห็ดอะไรก็ตาม หากนำมาปรุงรวมกันจะทำปฏิกิริยา ซึ่งเมื่อรับประทานแล้วจะช่วยล้างพิษในร่างกายได้อย่างดี
เคล็ดลับ
– เห็ดลวกควรพักให้สะเด็ดน้ำจนหมาดก่อนนำมายำ
– ใช้เนื้อหมูหั่นเป็นเส้นเล็กยาว นำไปลวกพอสุกแทนหมูสับได้
ขอบคุณรูปภาพจาก:http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2011/07/D10876682/D10876682-4.jpg