วิธีทำไอศกรีมสตรอเบอร์รี หวาน หอม อร่อย


วิธีทำไอศกรีมสตรอเบอร์รี หวาน หอม อร่อย

          รสชาติ หวาน มัน ได้รับความกรุบกรอบจากเม็ดแมงลัก

ส่วนผสม

     เนื้อมะพร้าวขูด               3          กิโลกรัม

     นมข้มจืด                       1          กระป๋อง

     นมข้มหวาน                   1          กระป๋อง

     แป้งมัน                          200      กรัม

     น้ำตาลทราย                  1.4       กิโลกรัม

     เกลือป่น                        1          ช้อนชา

     น้ำเปล่า                         1.2       กิโลกรัม

     น้ำเปล่า                         100      กรัม

     น้ำสตรอเบอร์รีสำเร็จรูป                500      กรัม

     เม็ดแมงลักแช่น้ำ            1-3       ถ้วย

วิธีทำ

     1.นำน้ำเปล่าตั้งไฟจนน้ำเดือด ปิดไฟ

     2.ละลายแป้งมันด้วยน้ำเปล่าประมาณ 100 กรัม แล้วค่อยๆเทลงน้ำเดือด(ข้อ1) โดยเทไปคนไปให้ได้น้ำแป้งมันที่สุกใสไม่ข้นไม่เกาะกันเป็นก้อน

     3.คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 5 กิโลกรัม ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางที่รองก้นด้วยกระชอนแล้วพักไว้

     4.นำนมข้นจืด นมข้นหวาน เทลงในแป้งมันต้มสุก(ข้อ2) ระหว่างเทให้คนไปเรื่อยๆ จนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

     5.นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวม ใส่น้ำสตรอเบอร์รีแล้วคนให้เข้ากันจากนั้นกรองหยาบด้วยกระชอนอีกครั้งเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อนแล้วใส่เม็ดแมงลักคนให้เข้ากัน

     6.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในเครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นประมาณ 18 นาที จะได้ไอศกรีมเนื้อครีม จากนั้นนำไปบ่มในตู้แช่หรือถังบ่ม 2 ชั่วโมง จึงนำออกขายได้

     7.ตักไอศกรีมใส่ถ้วยตกแต่งได้ตามชอบ

*เคล็ดลับ

     – ใส่เม็ดแมงลักเพื่อให้เหมือนกับเม็ดในเนื้อสตรอเบอร์รีผลสด

     – สามารถใส่สตรอเบอร์รีผลสดปั่นผสมลงไปได้

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://image.dek-d.com/27/0375/0879/116977710