รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
กระแสรักสุขภาพที่กำลังมาแรงในยุคนี้ ทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินกันมากขึ้น โดยวันนี้ทางแอทมินจะมานำเสนออาหารเพื่อสุขภาพกับเมนูปลา ที่ได้ทั้งโปรตีนแถมยังเป็นอาหารที่ย่อยง่ายอีกด้วย กับเมนู “ปลากระพงสามรส”
วัตถุดิบ
1. ปลากระพง 300 กรัม
2. น้ำปลา
3. แป้งทอดกรอบ
4. น้ำมันปาล์ม
วิธีทำ
1. นำเนื้อกระพงมาหั่นเป็นชิ้นให้พอดีคำ
2. นำเนื้อปลามาคลุกกับแป้งทอดกรอบ คลุกให้แป้งติดทั่วชิ้นปลา
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไปในกระทะ ใช้ไฟแรง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ลดไฟลง นำปลาลงไปทอด ทอดให้ปลาเหลืองน่ากิน เมื่อปลาสุดยกพักเพื่อสะเด็ดน้ำมัน แล้วนำไปจัดลงจานที่เตรียมไว้
ส่วนผสมซอสสามรส
1. พริกชี้ฟ้าแดง/เหลืองสับละเอียด 6. น้ำตาลทราย
2. น้ำมะขามเปียก 7. หอมแดงซอย
3. น้ำส้มสายชู 8. กระเทียม
4. น้ำตาลปี๊บ 9. ผักชี
5. น้ำมันถั่วเหลือง 10. มะเขือเทศปลอกเปือกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไป พอกระทะร้อนใส่หอมแดงซอยลงไป จากนั้นใส่รากผักชี กับกระเทียมที่โขลกไว้แล้วลงไป
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขาม เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บ ใส่มากน้อยแล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคล
3. ใส่มะเขือเทศ และพริกชี้ฟ้าลงไป
4. จากนั้นนำเนื้อปลาที่ทอดไว้ลงไปคลุกเคล้ากับซอส
5. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีเพื่อความสวยงาม เสิร์ฟพร้อมรับประทาน
ติดตามรายการสุขกาย สบายใจ ออกอากาศวันที่ 6 กันยายน 2558 เพิ่มเติมได้ที่ http://smartsme.tv/vod_detail.php?gid=10&id=4025