รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
มะม่วงดิบชนิดเปรี้ยว (200กรัม) 2 ถ้วยตวง
เนื้อหมู 75 กรัม
กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูด 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำยำ
น้ำยำอเนกประสงค์ (แบบที่1) 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1+1/2 ช้อนชา
ยำมะม่วง:ประเภทน้ำใส:รสชาติมาตรฐาน เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือ 3 รส
วิธีทำ
1.เตรียมมะม่วงโดยนำมะม่วงมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วสับมะม่วงให้เป็นเส้น นำมะม่วงที่ได้มาเคล้าน้ำเกลือ ½ ช้อนโต๊ะ เพื่อให้คลายความเปรี้ยว แล้วล้างน้ำอีกครั้งให้สะอาดและให้ความเค็มหมดไป จากนั้นบีบน้ำออกจากเนื้อมะม่วงให้หมด ผึ้งเนื้อมะม่วงให้หมาด
2.เตรียมเนื้อสัตว์โดยล้างเนื้อหมูให้สะอาด นำไปนึ่งให้สุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือยาวเป็นเส้น สำหรับการทำกุ้งแห้งป่นสามารถปั่นหรือโขลกก็ได้แต่คอยยีให้เนื้อกุ้งฟูและโขลกจนละเอียด
3.เตรียมมะพร้าวคั่วโดยนำมะพร้าวขูดคั่วในกระทะไฟอ่อนคั่วไปเรื่อยๆเติมน้ำตาลทรายเล็กน้อย เพื่อแต่งสีให้มะพร้าวมีสีเหลืองสวยและความหอมมากขึ้น
4.เตรียมน้ำยำ โดยนำน้ำย้ำอเนกประสงค์(แบบที่1) ผสมกับน้ำตาลปี๊บพริกป่น คนให้น้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
5.การยำ ให้นำเนื้อมะม่วง เนื้อหมู กุ้งแห้ง มะพร้าว และน้ำยำที่เตรียมไว้ลงในชามผสม จากนั้นเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ก่อนที่จะใส่กระเทียมเจียว ถั่วลิสง เคล้าเบาๆ อีกครั้งพอทั่ว จัดจานพร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณรูปภาพจาก http://ninethanwa.in.th/