วิธีทำไก่ทอดหมักซอสญี่ปุ่น


วิธีทำไก่ทอดหมักซอสญี่ปุ่น

ส่วนผสม

                เนื้อไก่ส่วนสะโพก  2  ชิ้น

                ไข่ไก่(เฉพาะไข่แดง)  1  ฟอง

                น้ำมันงา  5  กรัม

                น้ำขิง  10  กรัม

                สาเก  10  กรัม

                แป้งมัน 20  กรัม

                ซีอิ๊วญี่ปุ่น  10 กรัม

                พริกไทย  ¼  ช้อนชา

                น้ำมันพืช (สำหรับทอด)  500  กรัม

ไก่ทอดหมักซอสญี่ปุ่น : ประเภทดั้งเดิม: รสชาติ เค็ม หอมกลิ่น ขิง

วิธีทำ

1.หั่นไก่เป็นเส้นหนาประมาน1/2 เซนติเมตรตามแนวขวางโดยไม่ต้องลอกหนังออก ใส่ไข่แดง น้ำมันงา น้ำขิง สาเก แป้งมันตามด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น และพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน สังเกตว่าให้แป้งติดเนื้อไก่ซึ่งจะมีสีเหลืองจากซีอิ๊วและไข่แดง พักไว้

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชรอให้น้ำมันร้อนปั่นเนื้อไก่ที่หมักไว้เป็นก้อนขนาดเท่าลูกปิงปอง หยอดลงกระทะ ลดไฟให้เบา แป้งที่เคลือบเนื้อไก่จะได้ไม่ไหม้ จากนั้นใช้ตะเกียบกลับไก่เป็นระยะ ทอดให้ไก่เหลืองเข้ม จะได้ไก่ที่กรอบแล้วตักขึ้น

3.จัดไก่ทอดใส่จานเสิร์ฟ รับประทานกับข้าว รหือรับประทานเป็นของว่าของทานเล่นโดยนิยมรับประทานกับน้ำจิ้มทงคัตสึ

 

เกร็ดความรู้  -ไก่ทอดหมักซอสญี่ปุ่น มีชื่อว่า ไก่คาราเกะ

                   -การทำน้ำขิง ให้นำขิงฝนกับแผ่นฝนจะทำให้เนื้อขิงออกมา แล้วนำน้ำขิงที่ได้ไปกรองเอาแต่น้ำ

#people media book

คลิ๊กเลยคลิ๊ก ๆ ๆ ๆ  http://www.smartsme.tv/news-detail.php?id=537