รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
วิธีทำไก่ทอดหมักซอสญี่ปุ่น
ส่วนผสม
เนื้อไก่ส่วนสะโพก 2 ชิ้น
ไข่ไก่(เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
น้ำมันงา 5 กรัม
น้ำขิง 10 กรัม
สาเก 10 กรัม
แป้งมัน 20 กรัม
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 10 กรัม
พริกไทย ¼ ช้อนชา
น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 500 กรัม
ไก่ทอดหมักซอสญี่ปุ่น : ประเภทดั้งเดิม: รสชาติ เค็ม หอมกลิ่น ขิง
วิธีทำ
1.หั่นไก่เป็นเส้นหนาประมาน1/2 เซนติเมตรตามแนวขวางโดยไม่ต้องลอกหนังออก ใส่ไข่แดง น้ำมันงา น้ำขิง สาเก แป้งมันตามด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น และพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน สังเกตว่าให้แป้งติดเนื้อไก่ซึ่งจะมีสีเหลืองจากซีอิ๊วและไข่แดง พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชรอให้น้ำมันร้อนปั่นเนื้อไก่ที่หมักไว้เป็นก้อนขนาดเท่าลูกปิงปอง หยอดลงกระทะ ลดไฟให้เบา แป้งที่เคลือบเนื้อไก่จะได้ไม่ไหม้ จากนั้นใช้ตะเกียบกลับไก่เป็นระยะ ทอดให้ไก่เหลืองเข้ม จะได้ไก่ที่กรอบแล้วตักขึ้น
3.จัดไก่ทอดใส่จานเสิร์ฟ รับประทานกับข้าว รหือรับประทานเป็นของว่าของทานเล่นโดยนิยมรับประทานกับน้ำจิ้มทงคัตสึ
เกร็ดความรู้ -ไก่ทอดหมักซอสญี่ปุ่น มีชื่อว่า ไก่คาราเกะ
-การทำน้ำขิง ให้นำขิงฝนกับแผ่นฝนจะทำให้เนื้อขิงออกมา แล้วนำน้ำขิงที่ได้ไปกรองเอาแต่น้ำ
#people media book
คลิ๊กเลยคลิ๊ก ๆ ๆ ๆ http://www.smartsme.tv/news-detail.php?id=537