ข้าวหน้าหมูทอดญี่ปุ่น


ข้าวหน้าหมูทอดญี่ปุ่น

ส่วนผสม

-ข้าวหุงสุก 200 กรัม

-หมูสันนอก 120 กรัม

-แป้งสาลี 10 กรัม

-ไข่ไก่ 1 ฟอง

-เกล็ดขนมปัง 10 กรัม

-น้ำมันพืช(สำหรับทอด) 500 กรัม

ส่วนผสมคัตสึด้ง

-หอมหัวใหญ่ 50 กรัม

-น้ำปลาโอแห้ง 60 กรัม

-สาเก 1 ช้อนโต๊ะ

-มิริน 2 ช้อนโต๊ะ

-ซีอิ๊วญี่ปุ่น  2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

-ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ

1.หั่นหมูสันนอกเป็นแผ่นความหนาประมาณ 1/2เซนติเมตร นำไปคลุกแป้งสาลี แล้วชุบด้วยไข่ไก่ที่ตีไว้ให้ทั่ว นำไปคลุกเกล็ดขนมปังแล้วนำหมูลงทอดในน้ำมันท่วม ควรมีตะแกรงรองก้นกระทะเพื่อไม่ให้หมูติดกระทะ ทอดจนเริ่มสุกให้กลับด้าน ทอดต่อจนสุก หมูที่สุกอล้วจะลอยขึ้นผิวน้ำมัน และมีสีเหลืองนวล

2.นำน้ำปลาโอแห้งผสมกับสาเก มิริน ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน

3.ตั้งกระทะด้วยไฟกลางนำหอมหัวใหญ่ซอยบางใส่ลงกระทะใส่น้ำคัตสึด้ง(ในข้อ2)ลงไป พอเริ่มเดือดนำหมูที่ทอดแล้วหั่นตามขวางหาประมาณ 1 เซนติเมตรใส่ลงในกระทะ จากนั้นปิดฝาเคี่ยวให้น้ำคัตสึด้ง แล้วใส่ไข่ไก่ตีพอแตกลงไปบนหมูให้ทั่ว ปิดฝาอีกครั้งรอน้ำในกระทะข้น จากนั้นเทลงบนข้าวที่เตรียมใส่ชามไว้พร้อมเสิร์ฟทันที

#People Media Book

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.gingingin.com

คลิ๊กเลย คลิ๊ก ๆ ๆ ๆ http://smartsme.tv/news-detail.php?id=537