ไขมันจากปลามีประโยชน์


ไขมันจากปลามีประโยชน์

ทราบกันดีว่าเนื้อปลามีประโยชน์มากมายไขมันจากปลายังช่วยลดการเกิดโรคหัวใจด้วยไขมันที่ร่างกายสร้างขี้นเองไม่ได้ ไขมันคุณภาพดีในเนื้อปลายังมี DHA (Docosahexaenotic) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเซลล์สมองและดวงตาอีกด้วยเรามาดูกันว่าปลาแต่ละชนิดมีไขมันแต่ต่างกันอย่างไรเพราะปลาแต่ละชนิดไขมันไม่เท่ากัน

ปลาประเภทเนื้อสีจาก เป็นปลาที่มีไขมันต่ำมาก  ประมาณ2กรัมต่อ100กรัม

ปลาประเภทเนื้อสีขาว  เช่น ปลาทูนิ่ง เป็นปลาที่มีไขมันต่ำประมาณ 2-4 กรัมต่อ 100 กรัม

ปลาที่มีไขมันอยู่เกินกว่าร้อยละ 5 เป็นปลาที่มีเนื้อสีเข้มกว่าปลา 2 ประเภทด้านบน ได้แก่ ปลาสลิด เป็นปลาที่มีไขมันปานกลาง ประมาณ 5-8 กรัมต่อ 100 กรัม

ปลาช่อน ปลาสวาย ปลาดุก เป็นปลาที่มีไขมันสูงมากกว่าปลาประเภทอื่น มีไขมันประมาณ 8-20 กรัม ต่อ100กรัม

ขอบคุณรูปภาพจาก http://topicstock.pantip.com/