รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ใครที่เคยได้ยินว่ากินหน่อไม้หมดดอยก็ไม่เท่ากินไข่ฟองเดียวหรือทำให้ข้อต่างๆของร่างกายเสื่อมวันนี้เรามาดูกันว่าหน่อไม้มีประโยชน์อย่างไร
หน่อไม้มีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งโปรตีน วิตามิน และยังมีกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ต้องผ่านกระบวนการทางการรับประทานเข้าไปและในตัวหน่อไม้เองมีกากใยอาหารที่สูงที่ช่วยลดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ แก้กระหาย แก้โรคบิดเรื้อรัง ขับปัสสาวะ ละลายเสมหะ แก้ไอ บำรุงกำลัง แก้อาการร้อน แต่ทะวาหน่อไม้ที่นำเอามาดองจะไม่มีคุณค่าทางอาหาร
คนเราชอบมองว่าหน่อไม้นี้แหละกินแล้วไม่มีประโยชน์กินแล้วข้อเสื่อมแท้ที่จริงแล้วหน่อไม้ไม่ได้เป็นตัวการที่ทำให้ข้อเสื่อมหรือปวดข้อเป็นอุปทานหมู่เท่านั้นเองแต่ก็จะมีโทษกับผู้ป่วยโรคเก๊าต์ผู้ป่วยโรคตับห้ามกินเด็ดขาดสุดท้ายแล้วควรกินในปริมาณที่พอดีนะคะ
ขอบคุณรูปภาพจาก http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2009/11/D8594506/D8594506-41.jpg