วิธีทำ แกงไตปลา


แถวปักษ์ใต้เรียกว่าแกงพุงปลา เครื่องแกงใช้เครื่องแกงคั่ว เมนูนี้เน้นที่ไตปลาและกะปิ กะปิต้องไม่ใช่กะปิกุ้ง ใช้กะปิเคยที่ทำมาจากปลาตัวเล็กๆมาหมักแล้วคลุกเคล้ากัน แล้วมาปั้นเป็นก้อน เมื่อนำกะปิที่หมักอย่างดีมาละลายน้ำแกงจะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับน้ำแกงไตปลามากขึ้น

ส่วนผสม

*ไตปลาหรือพุงปลา

*กะปิ

*เครื่องแกงคั่ว(ขมิ้น,ผิวมะกรูด,)

*ผักต่างๆ (ฟังทอง,ถั่วฟู,ถั่วกระเปาะ)

*ตะไคร้(ทุบพอหยาบ)

*ใบมะกรูด

*ปลาย่าง

วิธีทำ

1.ต้มน้ำ ใส่กะปิกับไตปลา ต้มจนสุก

2.กรองเอาแต่น้ำมาทำเป็นน้ำแกง

3.ต้มน้ำแกงให้เดือด ใส่เครื่องแกงคั่ว ตามด้วยผัก และปลาย่าง

4.ราดด้วยน้ำแกงที่กรอง ปรุงรส ใส่กะปิ และตะไคร้หั่นท่อนทุบพอหยาบก่อนยกลงฉีกใบมะกรูดปิดท้าย พร้อมเสิร์ฟ

cr.people medie

ขอบคุณรูปภาพจาก  http://ipohelper.com/wp-content/uploads/2015/08/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%95%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2.jpg