รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เมนูอาหารลาวตำรับโบราณนี้มีชื่อว่า ไข่จื๋นหน้าส้ม หรือ ไข่ดาวหน้าส้ม โดยหน้าส้มในที่นี้ได้มาจากความเปรี้ยวของน้ำยำที่เทราดลงบนไข่ดาวนั่นเอง เมนูนี้ก็แอบคล้ายยำไข่ดาวบ้านเรา แต่จะมีวิธีการทำที่ละเอียดละออมากกว่า จะทำอย่างไรนั้น ไปดูกันเลย!!
วัตถุดิบ
1. ไข่ไก่ 2. หมูสับ
3. หอมใหญ่ 4. ผักชี
5. ต้นหอม 6. พริกไทย
7. น้ำปลา 8. มะเขือเทศ
9. มะเฟือง 10. เกลือ
11. น้ำเปล่า 12. น้ำมันถั่วเหลือง
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะโดยใช้น้ำมันถั่วเหลือง รอกระทะร้อน จากนั้นทอดไข่ดาวเตรียมไว้
2. หั่นหัวหอมใหญ่เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก
3. นำหมูสับลงคั่วให้แห้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา เมื่อหมูสุก ตักขึ้นมาแล้วนำมาใส่ครกเพื่อโขลกให้ละเอียด
4. นำมะเขือไปลวกน้ำ จากนั้นลอกเปลีอกออก แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วพักไว้
5. ตั้งกระทะใช้น้ำมันถั่วเหลือง จากนั้นเจียวหอมใหญ่จนสุก
6. เอามะเฟือง 1 ซีก และมะเขือเทศ ใส่ลงในภาชนะเพื่อคลุกเคล้าเป็นส่วนผสม ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และพริกไทย คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ตามด้วยต้นหอมและผักชี จากนั้นนำหมูที่คั่วไว้มาคลุกรวมกันกับส่วนผสม ตามด้วยหอมใหญ่ที่เจียวไว้
7. คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
8. จัดวางไข่ดาวลงจาน ราดน้ำยำที่ผสมไว้ จัดจานพร้อมเสิร์ฟ
สำหรับใครที่ยังไม่เข้าใจกรรมวิธีการทำเมนูนี้สามารถติดตามได้ในรายการสุขกาย สบายใจ ช่วง Tip&Trick เพิ่มเติมได้ที่ http://smartsme.tv/vod_detail.php?gid=10&id=4117