“ขาหมูทอดกรอบ” วัตถุดิบไม่มาก แต่ให้อร่อยต้องพิถีพิถัน


      วันนี้แอดมินชวนเติมพลังจัดหนักด้วยเมนูเด็ด  “ขาหมูทอดกรอบ” สนับสนุนโดยน้ำมันพืชคำ ทำทานอิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัว วัตถุดิบและเครื่องปรุงก็ไม่มาก ว่าแล้วก็มาเตรียมส่วนผสมกันเลย
 
ส่วนผสม 
-ขาหมู (ขาหน้า)  2 ขา 
-เครื่องพะโล้ 1 ห่อ
-เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า  4 ลิตร
-น้ำมัน
 
วิธีทำ 
1.ล้างขาหมูให้สะอาดด้วยเกลือป่น
2.นำขาหมูลงไปต้ม โดยใส่น้ำให้ท่วมขาหมู เติมเกลือป่น น้ำส้มสายชู เครื่องพะโล้ต้มจนสุกแล้วตักขึ้น ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว ทาเกลือให้ทั่ว เอาพัดลมเป่าให้แห้ง ผึ่งให้หายร้อน แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มให้ท่วมขาหมู พอน้ำมันร้อนจัดแล้วเบาไฟ นำขาหมูลงทอด แล้วเร่งไฟให้ร้อนเหมือนเดิม เวลาทอดให้นำขาหมูตั้งขึ้นตอนทอดพอเหลืองกรอบตักขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วหั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าเหลืองโขลก  2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสดโขลก 10 กลีบ
น้ำกระเทียมดอง  1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น  1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู  2  ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำน้ำจิ้ม
1.ผสมน้ำส้มสายชู น้ำกระทียมดอง เกลือป่น น้ำตาลทราย เคี่ยวพอเริ่มข้น ยกขึ้นจากเตา
2.เติมพริกชี้ฟ้าโขลก กระเทียมโขลก คนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมขาหมู
       แนะเทคนิคเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อม ต้องนำขาหมูไปต้มน้ำพะโล้ก่อน ซึ่งเครื่องพะโล้ประกอบด้วยสมุนไพรหลายชนิด เช่น อบเชย  กานพลู  โป๊ยกั๊ก  เม็ดผักชี  ยี่หร่า  พริกไทย เป็นต้น มีสรรพคุณบรรเทาหวัด ทำให้เลือดลมหมุนเวียนดี และบรรเทาอาการปวด เหน็บชาอีกด้วย 
 
 
สนับสนุนโดยน้ำมันพืชคำ