รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
วนิลาลามูส มูสเนื้อนุ่ม หวานละมุมลิ้น หอมกลิ่นวนิลลา
วัตถุดิบ (แคร็มอองเกลส)
– นมสด 1 ถ้วย
– ฝักวนิลลา ¼ ฝัก
– ไข่ไก่เบอร์ 0 2 ฟอง
– น้ำตาลทรายขาว 1/8 ถ้วย
– เกลือ ¼ ช้อนชา
– แป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา
– กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. อุ่นนมสดในกระทะให้ร้อน แต่ไม่เดือด โดยใช้ไฟอ่อน
2. ผ่าฝักวนิลลา และขูดเม็ดใส่ลงไปในกระทะ เคี่ยวไปเรื่อยๆ
3. ตอกไข่ใส่ภาชนะ ใส่น้าตาลทรายขาว แป้งข้าวโพด เกลือ ตีจนขึ้นฟอง
4. เมื่อได้ที่แล้วให้นำนมสดที่ตั้งไฟไว้ เทลงไปพร้อมคนเบาๆ ก่อนเทกลับลงกระทะ แล้วตั้งไฟปานกลาง เติมกลิ่นวนิลลา (อาจปรับรสชาติเป็นรสโกโก้ โดยให้ใส่ผงโกโก้ลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) คนต่อไปจนสังเกตว่าเริ่มข้มขึ้น เมื่อได้ที่แล้วให้นำไปพักไว้ในตู้เย็นจนเย็นได้ที่ (ระหว่างนี้อาจทำวิปด์ครีมควบคู่ไปด้วย)
วัตถุดิบ (วิปด์ครีม)
– เจลลาตินผง 2 ช้อนชา
– วิปปิ้งครีม 70 กรัม
– วิปปิ้งครีม 500 กรัม
– น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลไอส์ซิ่ง 70 กรัม
วิธีทำ
1. นำเจลลาตินแช่ในน้ำ ใช้ปริมาณน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ นาน 5-10 นาทีและพักไว้
2. อุ่นวิปปิ้งครีม 70 กรัม ให้ร้อน แล้วจึงเติมเจลลาตินลงไป คนจนละลายเข้ากันและนำไปพักไว้ให้หายร้อน
3. นำวิปปิ้งครีม 500 กรัม ใส่ในอ่างผสม เติมน้ำตาลไอส์ซิ่งผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้นำไปแช่ในช่องฟรีทประมาณ 10-15 นาที สังเกตอย่าให้แข็งตัว
4. นำส่วนผสมวิปปิ้งครีมออกมาตีโตยเริ่มจากความเร็ว ปานกลาง และเพิ่มเป็นความเร็วสูงสุดจนตั้งยอดแล้วจึงค่อยๆ เทส่วนผสมเจลลาตินลงไป ตีให้เข้ากันเมื่อส่วนผสมทั้ง 2 ส่วน เสร็จเรียบร้อยให้นำมาผสมและคนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ตักใส่ภาชนะและนำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้อยู่ตัว จากนั้นจึงนำมาออกมาตกแต่งให้สวยงามด้วย Pie filling & topping หรือผลไม้ ตามชอบและสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 3-4 วัน
เคล็ดลับวนิลลามูสแสนอร่อย
– หากไม่มีฝักวนิลลา คุณสามารถใช้กลิ่นวนิลลาแทนได้ เพียงแต่อาจได้กลิ่นหอมของวนิลลาที่แตกต่างกัน
– ภาชนะที่นำมาใส่วนิลลามูส ควรเลือกใช้แก้วใสขนาดเล็ก รูปร่างสวยงามเพื่อให้ดูน่ารับประทานและอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป
– เพื่อความสวยงาม ดูน่ารับประทาน อาจตกแต่งวนิลลามูสด้วยใบมิ้นต์หรือผลไม้
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://image.dek-d.com/25/1154471/110730112