วิธีทำต้มส้มปลาเนื้ออ่อน


ต้มส้มปลาเนื้ออ่อน

                ปลาเนื้ออ่อน ทางปักษ์ใต้เขาเรียก ปลาโอน ปลาเนื้ออ่อน โดยมากมันจะมีความสด เมื่อนำมาต้มส้ม จะได้รสชาติเปรี้ยวแท้จากมะนาวสดหอมเครื่องเทศหลากหลายชนิดเมื่อซดน้ำแกงคู่กับเนื้อปลาเนื้ออ่อนจะมีความเปรี้ยว และหวานเนื้อปลา ซึ่งทางร้านจะใช้น้ำมะนาวสด แต่บางร้านจะใช้น้ำส้มสายชู น้ำส้มจากหรือน้ำส้มโตนด แทนมะนาว

ส่วนผสม

-ปลาเนื้ออ่อนหั่นเป็นชิ้นๆ

-กระเทียม

-หอมแดง

-ตะไคร้

-ข่าหั่น

-ขมิ้น

-น้ำตาล

-น้ำมะนาวสด

วิธีทำ

1.ตั้งน้ำให้เดือด หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ขมิ้น รอจนเดือด

2.ใส่ปลาเนื้ออ่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำมะนาวสด พร้อมเสิร์ฟ

Tips

เคล็ดลับความอร่อยต้มส้มปลาเนื้ออ่อน

                ปลาต้องล้างให้สะอาด และต้องเลือกปลาที่สดๆ ถ้าปลาไม่สดเมื่อนำมาทำอาหารมันจะคาว เนื้อมันจะอืด วิธีดูปลาว่าสดหรือไม่ ต้องดูว่าเหงือกมันแดงหรือเปล่า ถ้าเหงือกขาว หรือเหงือกเขียว แสดงว่าปลาไม่สด

ที่มาจาก #People media book

ขอบคุณรูปภาพจาก https://public-dm2306.files.1drv.com