สูตรทำ “เอแคลร์” แป้งนุ่มละมุ่มลิ้น


     เบเกอรี่โฮมเมด

สูตรทำ “เอแคลร์” แป้งนุ่มละมุ่มลิ้น

ส่วนผสม

-สำหรับทำแป้ง

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน         1 ½          ถ้วย

2. เนยสดชนิดเค็ม                        ½             ถ้วย

3. ไข่ไก่                                       5              ฟอง

4. เนยขาว (สำหรับทาถาด)

-สำหรับทำไส้

1. แป้งข้าวโพด                      ¼             ถ้วย

2. นมผง                                  ¼             ถ้วย

3. นมข้นจืด                            1 ½          ถ้วย

4. ไข่แดง                                 2              ฟอง

5. น้ำตาลทราย                     ½             ถ้วย     

6. กลิ่นวานิลลา                    1              ช้อนชา

7. น้ำเปล่า                       1 ½         ถ้วย

วิธีทำ

แป้ง

1. ใส่เนยและน้ำลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟกลางให้เนยละลายเข้ากับน้ำ

2. เมื่อเดือดให้ใส่แป้งลงไป คนเร็วๆด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมเข้ากันและไม่ติดกระทะจึงยกออก

3. ทิ้งไว้จนอุ่น ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้

ไส้

1. ผสมแป้งข้าวโพดและนมผงเข้าด้วยกันในอ่างผสม ก่อนจะเติมน้ำเปล่าเพียงครึ่งถ้วย

2. ตามด้วยไข่แดง คนให้เข้ากันแล้วพักไว้

3. ผสมน้ำตาล นมข้นจืดและน้ำเปล่าอีกครึ่งที่เหลือจนเข้ากันดี และนำไปผสมรวมกับส่วนผสมในข้อที่ 2

4. นำส่วนผสมทั้งหมดเครี่ยวในกระทะทองเหลืองจนเริ่มข้นจึงเติมวานิลลาลงไป คนให้เข้ากันแล้วยกออก

ตัวเอแคลร์

1. ตักแป้งใส่ถุงบีบ บีบลงในถาดให้เป็นก้อนกลมเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว วางห่างกันประมาณ 1 นิ้วเช่นกัน

2. นำอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาฯ นาน 20 นาที ขนมจะสุกเหลืองและพองตัว ให้ทิ้งไว้จนเย็น

3. ตักไส้ครีมที่ได้ใส่ลงในตัวบีบ และเจาะตัวแป้งเอแคลร์เพื่อบีบไส้เข้าไปจนเต็ม

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/D3739365/D3739365-0.jpg