รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
เนื้อหมู 1 ถ้วยตวง
พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 3 ใบ
ใบโหระพา ½ ถ้วยตวง
พริกแดง 1 เม็ด
น้ำมันถั่วเหลือง 2 โต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องพริกแกง
พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
หอมแดง ½ ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 5 กลีบ
ข่า ½ ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ ½ ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ผัดพริกแกงหมู:
รสชาติเข้มข้น ออกหวานนิดๆ หอมกลิ่นใบมะกรูดและใบโหระพา
วิธีทำ
1.เตรียมเนื้อหมูที่หมักแล้ว
2.เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้หมาด กระเทียม ปอกเปลือกสับให้ละเอียด ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ นำพริกแดงมาหั่นเฉียง ส่วนใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นให้หมอ ถั่วฝักยาวหั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว
3.เตรียมเครื่องพริกแกงให้นำส่วนผสมของเครื่องแกง หอมแดง ข่า ตะไคร้ โขลกรวมกับพริกขี้หนูแห้ง ผิวมะกรูด กระเทียมสับ จากนั้นให้ใส่กะปิ และเกลือป่นลงไป แล้วโขลกให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกันจะได้พริกแกงที่น่ารับประทาน
4.การผัดให้ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่พริกแกงลงไปผัดกับน้ำมันพอเริ่มได้กลิ่นหอมของพริกแกง
5.การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันแล้วใส่หมูที่หมักไว้ลงไปผัดเห็นว่าหมูสุกแล้ว ให้ถั่วฝักยาวลงไปคนให้เข้ากันจนกว่าถั่วจะเริ่มสุก แล้วจึงใส่ใบมะกรูด ใบโหระพาคนให้เข้ากัน
6.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกแดงหั่นเฉียง พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณ #PeopleMedia Book
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.jjdelivery.com/new/images/product