ผัดพริกแกงหมู


 

ผัดพริกแกงหมู

ส่วนผสม

เนื้อหมู 1 ถ้วยตวง

พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ

ถั่วฝักยาว 1 ถ้วยตวง

ใบมะกรูด 3 ใบ

ใบโหระพา ½ ถ้วยตวง

พริกแดง 1 เม็ด

น้ำมันถั่วเหลือง 2 โต๊ะ

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องพริกแกง

พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด

หอมแดง ½ ช้อนโต๊ะ

กระเทียม 5 กลีบ

ข่า ½ ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้ ½ ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ

กะปิ 1 ช้อนชา

เกลือป่น 1 ช้อนชา

ผัดพริกแกงหมู:

รสชาติเข้มข้น ออกหวานนิดๆ หอมกลิ่นใบมะกรูดและใบโหระพา

วิธีทำ

1.เตรียมเนื้อหมูที่หมักแล้ว

2.เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้หมาด กระเทียม ปอกเปลือกสับให้ละเอียด ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ นำพริกแดงมาหั่นเฉียง ส่วนใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นให้หมอ ถั่วฝักยาวหั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว

3.เตรียมเครื่องพริกแกงให้นำส่วนผสมของเครื่องแกง หอมแดง ข่า ตะไคร้ โขลกรวมกับพริกขี้หนูแห้ง ผิวมะกรูด กระเทียมสับ จากนั้นให้ใส่กะปิ และเกลือป่นลงไป แล้วโขลกให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกันจะได้พริกแกงที่น่ารับประทาน

4.การผัดให้ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่พริกแกงลงไปผัดกับน้ำมันพอเริ่มได้กลิ่นหอมของพริกแกง

5.การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันแล้วใส่หมูที่หมักไว้ลงไปผัดเห็นว่าหมูสุกแล้ว ให้ถั่วฝักยาวลงไปคนให้เข้ากันจนกว่าถั่วจะเริ่มสุก แล้วจึงใส่ใบมะกรูด ใบโหระพาคนให้เข้ากัน

6.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกแดงหั่นเฉียง พร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณ #PeopleMedia Book

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.jjdelivery.com/new/images/product