วิธีทำ “เค้กกล้วยหอม” กลิ่นหอมติดจมูก


เค้กกล้วยหอม กลิ่นหอมติดจมูก

ส่วนผสม

– แป้งสาลีตราบัวแดง       300          กรัม

– แป้งสาลีตราว่าว            100          กรัม

– เนยสด                         135          กรัม

– เนยขาว                        135          กรัม

– น้ำตาลทราย                 335          กรัม

– เกลือ                            ½             ช้อนชา

– ผงฝู                             11            กรัม

– น้ำเปล่า                        3              ช้อนโต๊ะ

– ไข่แดงของไข่ไก่              5              ฟอง

– ไข่ขาวของไข่ไก่              5              ฟอง

– ไข่ไก่ (ทาหน้าขนม)            1              ฟอง

– นมข้นจืด                      1/3           ถ้วยตวง

– กล้วยหอมสุกงอมบด      6              ลูก

– โซเดียวไบคาร์บอเนต      3              ช้อนชา

วิธีทำ

1. แป้งที่ร่อนแล้วตามส่วนผสม นำผสมกับผงฟูให้เข้ากัน

2. นำเนยสด เนยขาว น้ำตาลทรายและเกลือลงเครื่องตีทีละอย่าง ตีจนขึ้นฟูด้วยความเร็วปานกลาง

3. ละลายโซเดียมไบคาร์บอเนตด้วยน้ำ แล้วเทลงผสมตามลงไปพร้อมๆกับไข่แดง เสร็จพักไว้

4. จากนั้นนำส่วนผสมของแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูผสมกับนมข้นจืดและกล้วยหอมบดให้เข้ากันและพักไว้

5. ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู นำส่วนผสมในข้อ 3 และ 4 ลงตีผสมพร้อมกัน ก่อนจะพัดส่วนผสมทิ้งไว้นานประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งขึ้นฟู

6. เมื่อครบกำหนดแล้ว ตักส่วนผสมหยอดลงในพิมพ์โดยไม่ต้องเต็ม ให้เหลือพื้นที่สำหรับขนมขึ้นฟูเมื่ออบเสร็จ

7. นำอบด้วยความร้อน 20 องศาเซลเซียสนานประมาณ 20 นาที เมื่อสุกให้ทาหน้าเค้กด้วยไข่ไก่เพื่อให้เกิดความมันเงาสวยงาม

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://food.mthai.com/wp-content/uploads/2014/04/1383115775-4-o.jpg