รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
– แป้งสาลีตราบัวแดง 300 กรัม
– แป้งสาลีตราว่าว 100 กรัม
– เนยสด 135 กรัม
– เนยขาว 135 กรัม
– น้ำตาลทราย 335 กรัม
– เกลือ ½ ช้อนชา
– ผงฝู 11 กรัม
– น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
– ไข่แดงของไข่ไก่ 5 ฟอง
– ไข่ขาวของไข่ไก่ 5 ฟอง
– ไข่ไก่ (ทาหน้าขนม) 1 ฟอง
– นมข้นจืด 1/3 ถ้วยตวง
– กล้วยหอมสุกงอมบด 6 ลูก
– โซเดียวไบคาร์บอเนต 3 ช้อนชา
วิธีทำ
1. แป้งที่ร่อนแล้วตามส่วนผสม นำผสมกับผงฟูให้เข้ากัน
2. นำเนยสด เนยขาว น้ำตาลทรายและเกลือลงเครื่องตีทีละอย่าง ตีจนขึ้นฟูด้วยความเร็วปานกลาง
3. ละลายโซเดียมไบคาร์บอเนตด้วยน้ำ แล้วเทลงผสมตามลงไปพร้อมๆกับไข่แดง เสร็จพักไว้
4. จากนั้นนำส่วนผสมของแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูผสมกับนมข้นจืดและกล้วยหอมบดให้เข้ากันและพักไว้
5. ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู นำส่วนผสมในข้อ 3 และ 4 ลงตีผสมพร้อมกัน ก่อนจะพัดส่วนผสมทิ้งไว้นานประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งขึ้นฟู
6. เมื่อครบกำหนดแล้ว ตักส่วนผสมหยอดลงในพิมพ์โดยไม่ต้องเต็ม ให้เหลือพื้นที่สำหรับขนมขึ้นฟูเมื่ออบเสร็จ
7. นำอบด้วยความร้อน 20 องศาเซลเซียสนานประมาณ 20 นาที เมื่อสุกให้ทาหน้าเค้กด้วยไข่ไก่เพื่อให้เกิดความมันเงาสวยงาม
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://food.mthai.com/wp-content/uploads/2014/04/1383115775-4-o.jpg