รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
การกินเจแก่นแท้ของเทศกาลนี้คือ “การถือศีลกินเจ” ไม่ใช่แค่การ “กินเจ” เพียงอย่างเดียว แต่ต้อง “ถือศีล” ด้วยคำว่า “เจ” มาจากคำว่า “ใจ” ในภาษาจีนที่แปลว่า ไม่มีของคาวหรือไม่มีเนื้อสัตว์ นั้นหมายถึงการละเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตซึ่งเป็นเรื่องกุศล แต่ยังไม่พอ เทศกาลนี้ยังเป็นการให้คนหันมาทำความดี รักษาศีล ละเว้นอบายมุข และมีจิตใจที่ดี ไม่กล่าวร้ายผู้อื่น
การถือศีลกินเจของไทยในปัจจุบัน มักจะกินตามแฟชั่น ยังไม่เข้าใจแก่นแท้หรือหลักปฏิบัติที่ถูกต้อง จึงกินแบบผิดๆถูกๆ และกินเพื่อวัตถุประสงค์อื่นที่ไม่ใช่การมุ่งทำความดี หลายคนเข้าใจว่าเป็นเทศกาลแห่งการกินผักอย่างเดียว จึงก้มหน้าก้มตากินแต่ผัก โดยไม่คำนึงการกินอาหารอื่นให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะในหมู่อาหารที่ให้สารอาหารโปรตีนจากพืช ซึ่งในผักมีน้อยไม่พอ ดังนั้นในอาหารเจที่กินจะต้องปรุงด้วยถั่วเมล็ดแห้งและแปรรูป เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณค่าเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์เมื่อกินกับข้าว ส่วนอาหารที่ทำเลียนแบบเนื้อสัตว์ในรูปแบบต่างๆ เช่น ขาหมู เป็ดย่าง ไส้กรอกหมู ส่วนมากทำมาจากแป้ง ซึ่งให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรต มีโปรตีนน้อย กินมากมีแต่อ้วน
อาหารเจที่ขายในตลาด มักจะเป็นการปรุงด้วยวิธีการทอดหรือผัด โดยเฉพาะการใช้น้ำมันลอย ซึ่งหลายคนเข้าใจว่าใช้น้ำมันพืชไม่มีคอเลสเตอรอล จึงกินได้มากไม่ทำให้อ้วน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด การกินอาหารเจควรเลือกกินอาหารให้หลากหลายชนิด เน้นอาหารต้ม นึ่ง ย่าง ยำ สิ่งที่ต้องเตือนกันอีกอย่างคือ อาหารเจมักมีรสชาติที่เค็ม เพราะปรุงรสด้วยซอส ซีอิ้ว เต้าเจี้ยว เกลือ ซึ่งล้วนแต่ให้ความเค็มและโซเดียมสูง ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง
เนื่องจากอาหารเจมีวัตถุดิบคือ พืช ผัก เป็นส่วนประกอบหลัก ผู้ปรุงอาหารหรือผู้กินเจ จงใช้ความระมัดระวังในการปรุงและกินอาหารเจ ไม่เช่นนั้นผู้กินจะได้รับสารปนเปื้อนและเชื้อโรคที่ติดมากับพืชผัก ควรใส่ใจในการล้างพืช ผักให้สะอาด ใช้เครื่องปรุง ภาชนะปลอดภัย ตลอดจนคนปรุงควรมีสุขนิสัย
หลายคนที่ใช้โอกาสถือศีลกินเจ เป็นจุดเริ่มต้นในการทำความดี สร้างสิ่งเป็นมงคลให้กับชีวิต เพราะ การถือศีลกินเจไม่เพียงแต่จะทำให้สุขภาพดี การกินผักยังทำให้สุขภาพจิตดีตามไปด้วย
**กินเจต้องมั่นใจว่าได้โปรตีนพอจากถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภัณฑ์กินให้ครบ 5 หมู่ หลากหลายพอเพียง หลีกเลี่ยงรสมัน เค็ม เติมเต็มสร้างสิ่งดีๆให้ชีวิต
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.moneyguru.co.th/blog/wp-content/uploads/2014/09/13.jpg