รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส้มตำคือ ภูมิปัญญาของชาวไทยที่ไม่แพ้ฝรั่ง เพราะฝรั่งคิดค้นให้คนทั่วโลกบริโภคสลัดได้ แต่คนไทยคิดสูตรส้มตำ กลายเป็นเมนูชูสุขภาพ เหตุผลเพราะส้มตำไทยๆ มีแคลอรีต่ำกว่า เมื่อเทียบกับสลัดน้ำข้น
ส้มตำที่มีแคลอรี่ต่ำ เพราะเครื่องปรุงที่ไม่มีนม เนย ไข่ และมีมะละกอ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ คือพืชผักที่ให้พลังงานต่ำมาก แต่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน ไรโคปินและใยอาหาร จึงทำให้ส้มตำเป็นเมนูลดอ้วน ลดพุงได้ แต่ต้องกินให้ถูก ควรกินส้มตำที่มีรสชาติเผ็ดปานกลาง ออกเปรี้ยวจากมะเขือเทศและมะนาว ไม่ควรใส่น้ำตาล หากจะเติมควรเติมเพียง 1 ช้อนชาต่อจาน
หากอยากกินคู่กับอาหารประเภทอื่น แนะนำให้ทานคู่กับปลาดุกย่างหรือปลาอื่นๆย่าง แต่เลาะหนังออกจะลดไขมันลงได้เยอะ
คนรุ่นใหม่มักจะกินส้มตำเชื่อม หวานแสบไส้ เค็มปี๋ เผ็ดจัด แถมยังกินคู่กับกากหมู ข้าวเหนียวเป็นกระติ๊บ ไก่ย่างติดหนัง หรือกินคู่กับลาบ น้ำตก กินแบบนี้อย่ามาโทษว่า “กินส้มตำ” ทำไมน้ำหนักไม่ลด แถมขึ้นอีกต่างหาก !!
** กินส้มตำไทย สลับกินสลัดน้ำใส ยำ ผักผลไม้ แกงไทยๆ ไร้กะทิ กินข้าวพอดี หลีกเลี่ยงอาหารมันๆ รับประกันพุงยุบ
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://food.mthai.com/wp-content/uploads/2015/06/iStock_000049519500_Small.jpg