รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ทุเรียนเป็นราชาผลไม้ไทย รสหอมหวานอร่อยถูกปากแต่กินมากอ้วนแน่ หากจะกินทุเรียนให้มีสุขภาพดี ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคนเรามากมาย กินทุเรียนประมาณ 2 เม็ด ขนาดกลาง น้ำหนักเฉพาะเนื้อประมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานสูงถึง 187 กิโลแคลอรี่ ให้ไขมัน 4.1 กรัม โปรตีน 2.5 กรัม และให้แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ ดังนั้น ถ้าหากกินทุเรียนในปริมาณที่เหมาะสมและไม่บ่อยจนเกินไป ก็จะเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพได้
แต่ถ้าหากกินครั้งละ 2-3 เท่ากับ 4-6 เม็ด หรือเกือบครึ่งลูกทุเรียน จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากความหวานของทุเรียนมากเกินไป มากถึงประมาณ 400 กิโลแคลอรี่ ซึ่งพอๆกับกินข้าว 5 ทัพพีหรือกินน้ำอัดลมเกือบ 2 กระป๋อง หรือก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม แต่ถ้าหากหักห้ามใจตัวเองไม่อยู่ ก็ให้ลดอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล ไขมันให้น้อยลงหรือหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มันจัด หวานจัดในวันที่กินทุเรียน
อย่าลืมออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ เพราะจะช่วยเผาพลาญพลังงานส่วนเกินออกจากร่างกาย เพื่อสุขภาพที่ดี